Bệnh nhiễm sán lợn lây từ lợn sang người thế nào? Triệu chứng người nhiễm sán lợn?

Theo vananhdt / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:44 16/03/2019

Bệnh nhiễm sán lợn lây từ lợn sang người thế nào? Bệnh nhiễm sán lợn có nguy hiểm không? Triệu chứng của bệnh nhiễm sán lợn?

benh nhiem san lon lay tu lon sang nguoi the nao

Nhiễm sán lợn là bệnh rất nguy hiểm. Vậy, bệnh nhiễm sán lợn lây từ lợn sang người thế nào?

Bệnh nhiễm sán lợn lây từ lợn sang người thế nào?

Thịt lợn là thực phẩm phổ biến nhất mà người dân Việt Nam thường xuyên dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi chọn thực phẩm hoặc khi chế biến cũng như khi ăn mà không chú ý đến vệ sinh an toàn nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm lây nhiễm từ lợn sang người rất cao.

Theo các bác sĩ, khi ăn phải trứng sán lợn, trứng sẽ đi vào dạ dày nở thành ấu trùng di chuyển đến ruột non, ấu trùng có thể xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu ký sinh tại các cơ vân, não, mắt… hóa nang. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2cm. Trường hợp ấu trùng khi đến dạ dày sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non, phát triển thành con sán dây trưởng thành trong đường ruột.

Các bác sĩ khuyến cáo một bộ phận người dân vẫn duy trì tập quán ăn tiết canh, gỏi sống, rau sống, các loại đồ ăn, thức uống chưa được đun sôi, nấu kỹ là nhóm nguy cơ dễ bị nhiễm bệnh sán lợn.

Bệnh lợn gạo gây ra bởi ấu trùng của sán dây lợn, loại sán này trưởng thành, gây bệnh luôn ký sinh tại ruột non của người. Tuy nhiên, quá trình phát triển trong cơ thể người có thể diễn ra thành một chu kỳ hoàn chỉnh từ trứng sán đến ấu trùng và phát triển thành sán dây. Ngoài ký sinh trong đường tiêu hóa, trên cơ vân, nang sán có thể theo máu di chuyển đến não khiến người bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ, đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Người bệnh thường nhiễm sán lợn gạo do ăn phải thịt có ấu trùng nhưng chưa nấu chín. Một số người có thể nhiễm sán do vô tình nuốt trứng sán có trong thức ăn, rau sống, nước uống hay tay bị dính trứng sán trước khi đưa vào miệng. Để phòng bệnh sán nói chung và sán lợn gạo nói riêng cộng đồng cần bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh; tuyệt đối không sử dụng thịt bị bệnh lợn gạo làm thức ăn, không nên ăn tiết canh, sản phẩm thịt chưa được nấu chín kỹ; cần rửa sạch các loại rau ăn sống;

Điều trị bệnh nhiễm sán lợn

Nguyên tắc phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Việc điều trị bệnh ấu trùng sán dây lợn phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi. Thuốc điều trị bệnh và ấu trùng bệnh sán dây lợn là Praziquantel, Niclosamide và Albendazole.

benh nhiem san lon lay tu lon sang nguoi the nao Nhiễm sán lợn là gì?

Nhiễm sán lợn là gì? Nhiễm sán lợn có nguy hiểm không? Nhiễm sán lợn có lây qua người không? Triệu chứng của bệnh nhiễm ...

Tin khác