Bệnh viện nghìn tỷ bị bỏ hoang hơn 20 năm giữa lòng Hà Nội

Theo Hải Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:10 16/07/2019

Đã hơn 20 năm trôi qua kể từ khi dự án bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ- Hà Nội được cấp phép, đến nay bệnh viện được đầu tư hàng nghìn tỷ này vẫn là một dự án bị bỏ hoang, nằm "đắp chiếu".

Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ - Hà Nội (hay còn gọi là bệnh viện Việt Mỹ) nằm ở vị trí đắc địa, mặt tiền hướng ra công viên Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây từng được kỳ vọng sẽ là bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, với trang thiết bị hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Dự án được cấp phép từ năm 1997 với diện tích 27000m2, do tập đoàn Keystone Invesst của Hoa Kỳ làm chủ đầu tư, với tổng số vốn lên đến 50 triệu USD. Thời gian hoạt động của dự án là 40 năm.

benh-vien-nghin-ty-bi-bo-hoang-hon-20-nam-giua-long-ha-noi
Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ - Hà Nội nhìn từ trên cao

Tuy nhiên đến nay sau hơn 20 năm - tức hơn nửa thời gian hoạt động, bệnh viện này vẫn chỉ là một dự án bỏ hoang, xuống cấp, gây mất mỹ quan đô thị.

benh-vien-nghin-ty-bi-bo-hoang-hon-20-nam-giua-long-ha-noi
Phía bên trong các hạng mục vẫn còn dang dở và bỏ bẵng suốt nhiều năm qua
benh-vien-nghin-ty-bi-bo-hoang-hon-20-nam-giua-long-ha-noi
Cỏ mọc um tùm che kín lối đi. 

Điều này khác xa với quảng cáo ban đầu khi bệnh viện này từng được quảng cáo đây sẽ là bệnh viện quốc tế với tiêu chuẩn 5 sao, có sân bay trực thăng với đội ngũ bác sĩ chất lượng cao, phục vụ điều trị các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, não, tim mạch...

benh-vien-nghin-ty-bi-bo-hoang-hon-20-nam-giua-long-ha-noi
Sau nhiều năm tên bệnh viện bị hư hỏng, chữ còn chữ mất
benh-vien-nghin-ty-bi-bo-hoang-hon-20-nam-giua-long-ha-noi
Hàng rào sắt hoen gỉ sau nhiều năm phơi mưa nắng

Lý giải về việc dự án chậm tiến độ, bà Nguyễn Thị Giáng Hương - PGĐ bệnh viện cho biết nguyên nhân là do chậm giải phóng mặt bằng phần đất sẽ làm thảm cỏ, cây xanh cho bệnh viện. Bệnh viện còn gửi nhiều công văn lên các bộ, ban ngành để xin được miễn thuế đất nhưng chưa được giải quyết.

Theo kế hoạch, dự án khởi công tháng 8-2007, tháng 2/2011 hoàn thiện phần thô, năm 2012 hoàn thiện kiến trúc phần thân, năm 2015 là giai đoạn thi công phần cơ điện, khuôn viên sân vườn của bệnh viện, từ tháng 1 đến tháng 10-2016 sẽ tiếp tục thi công để hoàn thiện và lắp đặt xong toàn bộ thiết bị y tế cho 500 giường bệnh của BV để đi vào hoạt động.

benh-vien-nghin-ty-bi-bo-hoang-hon-20-nam-giua-long-ha-noi
Tuy nhiên đến nay, cổng bệnh viện vẫn luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, không người qua lại
benh-vien-nghin-ty-bi-bo-hoang-hon-20-nam-giua-long-ha-noi
Phía bên ngoài khuôn viên bệnh viện trở thành nơi tập kết rác, bốc mùi khó chịu

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh viện chưa đạt yêu cầu đối với tiêu chí về nhân sự và trang thiết bị, chưa đáp ứng tiêu chuẩn miễn phí tiền thuê đất.

Đến khi nào bệnh viện này mới giải quyết xong các vấn đề vấn đề trên để đưa vào hoạt động khám chữa bệnh cho người dân, giúp giảm tải cho các bệnh viện lớn tuyến trên? Đây vẫn còn là một câu hỏi lớn, chưa có lời giải. 

 

Dự án nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội: Vì sao ‘bỏ hoang’ gần thập kỷ?

Công trình Nhà công vụ thuộc Công an Thành phố Hà Nội nằm tại số 1-1A Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) bị “bỏ hoang” gần 10 năm nay là sự lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước.

 

Cận cảnh chung cư bỏ hoang 9 năm ở đất vàng Hà Nội

Dù được đánh giá có vị trí nằm tại khu đất vàng của Hà Nội nhưng suốt 9 năm nay, dự án chung cư TĐC N01 Duy Tân vẫn bị bỏ hoang.

 

Cận cảnh khu đất vàng hơn 13.000m2 bị bỏ hoang giữa thủ đô gần 10 năm

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT do Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ làm chủ đầu tư dự kiến khởi công vào tháng 9/2010, nhưng đến nay vẫn bỏ hoang.

Tin khác