Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh hết lòng vì người bệnh

Theo Thế Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:53 15/01/2020

Với nguyên tắc việc hôm nay không để đến ngày mai, không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn, kỹ thuật, bệnh viện Phổi Hà Tĩnh nhiều năm qua luôn làm hài lòng các bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

benh-vien-phoi-ha-tinh-het-long-vi-nguoi-benh
Triển khai kỹ thuật thở máy

Nâng cao chất lượng, chuyên môn kỹ thuật

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh được thành lập ngày 31/5/2001 theo Quyết định số 1099/2001/QĐ.UB.TC của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh,  là bệnh viện hạng ba với quy mô 100 giường bệnh làm nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Lao và bệnh phổi ; quản lý và chỉ đạo hoạt động chương trình phòng chống lao trên địa bàn toàn tỉnh.

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh hiện có 18 bác sỹ thương xuyên được ban Lãnh đạo bệnh viện cử đi học nâng cao chuyên môn, tập huấn kỹ năng ứng xử , tác phong phục vụ người bệnh tốt nhất. Nhờ đó, bệnh viện Phổi Hà Tĩnh là một trong những điểm sáng đi đầu về tinh thần đoàn kết, phấn đấu, tinh thần trách nhiệm cao  và  thái độ phục vụ người bệnh tốt, làm hài lòng bệnh nhân.

Môi trường làm việc tại bệnh viện Phổi dễ lây nhiễm vì thế công tác an toàn cho người phục vụ, người nhà bệnh nhân luôn đặt lên hàng đầu.  Đối với đội ngũ bác sỹ phải luôn khéo léo, việc bảo vệ chính mình phải không được để bệnh nhân phật ý, có suy nghĩ bị kỳ thị nhất là với bệnh nhân nhiễm HIV mắc lao, bệnh nhân lao kháng  thuốc … Những bệnh nhân này họ luôn sợ bị xa lánh nên đòi hỏi bác sỹ phục vụ luôn nhẹ nhàng, không bức xúc.

Năm 2019, Tổng số lượt khám bệnh và lượt điều trị nội trú đa số đều tăng so với năm 2018 và so với kế hoạch trong năm đề ra. Tổng số ngày điều trị nội trú ước thực hiện năm 2019 là 38. 486 ngày so với năm 2018 đạt  111,9% và so với kế hạch năm đạt 105,4%. Ngày điều trị trung bình năm 2018 là 16,18 ngày, năm 2019 là 15,4  đã rút ngắn được ngày điều trị. Công suất giường bệnh năm 2019 đạt 106 %, tăng 12% so với với năm 2018, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Về hoạt động cận lầm sàng phần lớn đều tăng so với năm 2018 và vượt chỉ tiêu kế hoạch 2019. Số lần đo chức năng hô hấp tăng nhiều lần so với 2018, do bệnh viện đưa vào sử dụng hệ thống đo chức năng ho hấp IOS đồng thời số lượng bệnh nhanakhams phát hiện bệnh phổi tắc nghẽn tăng cao do phối hợp tư vấn, truyền thông trong các đợt khám sàng lọc.

benh-vien-phoi-ha-tinh-het-long-vi-nguoi-benh
 Phát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Năm 2019, bệnh viện chú trọng công tác hoạt động phòng chống lao, phòng chống bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khám sàng lọc bệnh lao 179 xã, chụp phim phổi cho 10.079 người, phát hiện được  908 bệnh nhân lao mọi thể, so với 2018 là 829 bệnh nhân. Khám phát hiện COPD ( khám phát hiện chủ động ) và Hen cho người dân 58 xã . Tổng số người được khám 2445 người, quản lí Hen trên COPD là 327 bệnh nhân.

Bệnh viện cũng trang bị nhiều máy móc, kỹ thuật hiện đại, từ năm 2018 bệnh viện đầu tư 2 máy thở , hai máy đo chức năng hô háp xách tay, máy chụp X Quang kỹ thuật số. Đặc biệt, bệnh viện Phổi có hai máy xét nghiệm Gene Xprent  phát hiện vi khuẩ lao trong vòng hai tiếng đồng hồ  và trả lời có kháng thuốc hay không kháng thuốc.

Hoạt động nhân văn vì bệnh nhân nghèo

Tập thể viên chức bệnh viện Phổi Hà Tĩnh luôn đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháo luật nhà nước. 100% cán bộ viên chức tham gia thi đua lao động giỏi. Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của các phòng/khoa, nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Trong thời gian qua, bệnh viện luôn chú trọng công tác an sinh vì bệnh nhân nghèo bằng việc xin các nhà tài trợ hỗ trợ “ bữa cơm tình thương”, đầu tháng bệnh viện tổ chức chào cờ quyên góp tiền ủng hộ bệnh nhân nghèo, thành lập “câu lạc bộ chia sẻ tình thương bệnh nhân”, mua bảo hiểm giúp bệnh nhân nghèo không có tiền mua bảo hiểm.

benh-vien-phoi-ha-tinh-het-long-vi-nguoi-benh
Triển khai xét nghiệm Gene Xpert

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã đồng hành cùng Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao – PASTB tạo niềm tin điều trị khỏi bệnh với hi vọng về một cuộc sống khỏe mạnh hơn cho người bệnh lao.

“Nhiều năm qua bệnh viện Phổi luôn chú trọng phát triển về nhân lực,máy móc  kỹ thuật tiến bộ. Đội ngũ y bác sỹ luôn được trau dồi về chuyên môn, tập huấn kỹ năng ứng xử, tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhân văn. Bệnh viện Phổi là môi trường dễ lây nhiễm nên các y bác sỹ phải luôn kỹ càng , khéo léo , trong khâu chăm sóc bệnh nhân để vừa tốt cho chính mình vừa làm hài lòng bệnh nhân, gây thiện cảm được cho người bệnh. Chúng tôi nhiều lúc cảm động trước những cái bắt tay của bệnh nhân khi đã được chữa lành bệnh ra về, thật không gì vui hơn thế. Bệnh viện luôn nhắc nhở các y bác sỹ phải lấy bệnh nhân làm trung tâm trong khám chữa bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng luôn chú trọng công tác an sinh cho bệnh nhân nghèo. Cho dù không nhiều, nhưng những bữa cơm tình thương tạo thêm niềm tin tưởng, hi vọng vào phía trước tốt đẹp hơn, sống khỏe mạnh hơn cho các bệnh nhân”, ông Trương Hồng Lĩnh - Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho biết.

 

Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An giảm tải bệnh nhân lên tuyến trên

Với chức năng khám, tư vấn, điều trị và phẫu thuật các bệnh lí cũng như dị tật bẩm sinh của trẻ em, khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhiều năm qua đã giảm tải được khá nhiều lượng bệnh nhân tuyến trên.

 

Phá đường dây giả giấy khám sức khỏe tại BV Bạch Mai, BV Giao thông Vận tải

Qua kiểm đếm ban đầu, toàn bộ số giấy tờ trên gồm 24 tờ khám sức khỏe có đóng dấu của bệnh viện Bạch Mai, 20 tờ đóng dấu của bệnh viện Giao thông vận tải đều đã có sẵn kết quả khám, chữ ký của các bác sĩ chuyên khoa chỉ chưa có thông tin người khám.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/benh-vien-phoi-ha-tinh-het-long-vi-nguoi-benh-149542.html

Tin khác