Bệnh viện tuyến quận tại Hà Nội lần đầu tiên đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:37 20/09/2019

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, khoa Tim mạch vừa thực hiện thành công ca đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân 38 tuổi ở Chương Mỹ Hà Nội. Đây là kỹ thuật được triển khai thực hiện đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

benh-vien-tuyen-quan-tai-ha-noi-lan-dau-tien-dat-thanh-cong-may-tao-nhip-tim-vinh-vien
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện với các triêu chứng mệt mỏi, kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm 44 lần/phút, cơn hồi hộp, đánh trống ngực, kèm theo những đợt xây xẩm mặt mày. Ngoài ra bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp. 

Kết quả kiểm tra thăm khám cho thấy bệnh nhân bị hội chứng suy nút xoang (nhịp nhanh, nhịp chậm), có nhịp dưới 40 lần/phút lúc thức. Bệnh nhân được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Nếu không thực hiện cấy máy kịp thời, sau một thời gian, bệnh nhân có thể bị suy tim nặng nề, gây có rối loạn nhịp tim, đe dọa đến tính mạng như ngưng tim.Với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các y bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện đa khoa Hà Đông nối vào máy tạo nhịp được cấy dưới da thành công.

Ngay sau đặt máy các thông số kỹ thuật của máy ổn định, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số đều ở mức bình thường ghi nhận nhịp máy tạo nhịp là  trên 60 lần/phút. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BSCKI. Đỗ Hữu Nghị - Phụ trách khoa Tim mạch - Bệnh viện đa khoa Hà Đông chia sẻ: "Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong những thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo bài bản và chuyên sâu.

Vị trí đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn được đặt ở khu vực ngực trái gần vai bệnh nhân, có ống dẫn vào buồng tim để hỗ trợ nhịp đập cho tim. Máy tạo nhịp sẽ thay thế phát nhịp khi nhịp tim chậm, giúp giữ nhịp tim bệnh nhân ở mức bình thường. Tuổi thọ trung bình của một máy tạo nhịp tim khoảng 10 - 15 năm".

 

Bệnh hở van tim mà ca sĩ Tuấn Hưng mắc phải có nguy hiểm?

Mới đây, trên mạng xã hội, ca sĩ Tuấn Hưng chia sẻ hình ảnh anh đang nằm trong bệnh viện khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng. Anh cho biết mình bị mệt vì huyết áp cao, kèm đau bụng nên đã đến bệnh viện thăm khám phát hiện mình bị hở van tim.

 

Tuấn Hưng nhập viện, tiết lộ bị hở van tim, phải kiêng nhậu

Nam ca sĩ Tuấn Hưng cập nhật tình hình sức khỏe hiện tại sau khi nhập viện.

 

Bé trai ở Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe 9 tiếng: Khi tiếp cận tim vẫn còn đập, được cấp cứu cơ bản tốt

Trong sáng nay, 16/9 đại diện BV Nhi TW cung cấp thông tin bệnh nhi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh tại Bắc Ninh

Tin khác