Bị bắt vì nhận hối lộ, Tổng thống Peru tự sát

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:23 18/04/2019

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia ngày 17/4 tử vong bởi vết thương do ông tự bắn vào đầu khi cảnh sát chuẩn bị bắt ông với cáo buộc tham nhũng.

bi-bat-vi-nhan-hoi-lo-tong-thong-peru-tu-sat
Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia. Ảnh: Al Jazeera.

Theo hãng tin RT (Nga), cựu Tổng thống Alan Garcia hôm nay 17/4 đã bước vào phòng ngủ sau khi phát hiện các sĩ quan cảnh sát đang đứng bên ngoài cửa nhà ở thành phố Lima, Peru. Ông Garcia sau đó đã rút súng tự bắn vào cổ mình.

Còn CNN đưa tin cho biết, khi cảnh sát Peru tới nhà riêng ông Garcia lúc 6 rưỡi sáng, ông yêu cầu họ gọi cho luật sư của mình và đi tới phòng ngủ. Một lát sau, người ta nghe thấy tiếng súng nổ. Cảnh sát phá cửa phòng ngủ, thấy ông Garcia bị thương ở đầu, Bộ trưởng Moran nói.

Cảnh sát lập tức đưa ông Garcia tới bệnh viện ở thủ đô Lima. Theo bộ trưởng y tế Peru, cựu Tổng thống Garcia được hồi sức cấp cứu 3 lần, nhưng các bác sĩ cuối cùng cũng không cứu được.

“Cựu tổng thống quyết định tự sát”, Erasmo Reyna, luật sư của ông Garcia, nói bên ngoài bệnh viện Casimiro Ulloa trước khi ông Garcia qua đời.

Ông Garcia làm tổng thống từ năm 1985 tới 1990 và từ 2006 tới 2001. Ông bị điều tra về tội rửa tiền và nhận hối lộ liên quan vụ bê bối tham nhũng lớn dính dáng một số cựu lãnh đạo Mỹ Latin.

Trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Garcia bị nghi ngờ nhận “tiền lót tay” từ công ty Odebrecht có trụ sở tại Brazil, một trong những công ty xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh, trong quá trình xây dựng tàu điện cho hệ thống tàu điện Lima.

Cựu Tổng thống Garcia bị cáo buộc nhận hối lộ từ Oderecht để đổi lấy hợp đồng giao thông hậu hĩnh. Ông là một trong 230 người tại khu vực Mỹ Latinh đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng có liên quan tới công ty Odebrecht. Tuy nhiên cho đến nay, ông Garcia vẫn chối bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Vào tháng 11 năm ngoái, cựu Tổng thống Garcia đã đề nghị xin tị nạn tại đại sứ quán Uruguay sau khi tòa án ra phán quyết cấm ông rời khỏi Peru trong 18 tháng. Chính phủ Uruguay đã khước từ đề nghị của ông Garcia vào tháng 12.

Ông Garcia là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Peru khi ông lên nắm quyền nhiệm kỳ đầu tiên ở tuổi 36. Cả 5 vị tổng thống gần đây của Peru đều đang phải ngồi tù hoặc bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

 

Mỹ triệt phá vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử với số tiền lên tới 1,2 tỷ USD

Tờ New York Times đưa tin, ngày 9/4, các nhà điều tra và giới chức tư pháp Mỹ đã buộc tội 24 đối tượng do dính líu tới đường dây gian lận và trục lợi của hàng trăm nghìn bệnh nhân, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD. Đây được cho là một trong những vụ gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Sốc: Trung Quốc từng muốn 'mua' bê bối tham nhũng 1MDB của cựu Thủ tướng Malaysia?

Theo điều tra của tờ Wall Street Journal, hồi năm 2016, Trung Quốc đã đưa ra đề nghị bảo lãnh Quỹ đầu tư quốc gia Malaysia (1MDB) ngay thời điểm vụ bê bối này đang nóng nhất.

Tin khác