Bi hài chuyện cán bộ, nhân viên được trả lương qua thẻ ATM nhưng cả huyện không có nỗi 1 máy rút tiền

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:03 02/01/2020

Có hơn 1.400 cán bộ, nhân viên tại một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi nhận lương qua thẻ ATM, thế nhưng, cả huyện không có 1 trụ ATM nào để họ giao dịch.

bi-hai-chuyen-can-bo-nhan-vien-duoc-tra-luong-qua-the-atm-nhung-ca-huyen-khong-co-noi-1-may-rut-tien
Trung tâm hành chính huyện Sơn Tây. Ảnh: A.B.

Đó là thực trạng diễn ra suốt nhiều tháng qua ở huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Cụ thể, có hơn 1.400 cán bộ, nhân viên công tác tại các cơ quan, đoàn thể của huyện này nhận tiền lương qua thẻ ATM, thuộc hệ thống ngân hàng Agribank – Chi nhánh Quảng Ngãi.

Điều đáng nói, việc chi trả được thực hiện qua thẻ ATM, nhưng cả huyện miền núi này không có lấy 1 trụ ATM nào để người lao động có thể giao dịch.

Theo lời chị S. (cán bộ xã Sơn Dung), từ đầu năm 2019, các cán bộ như chị bắt đầu nhận lương qua thẻ ATM. Kể từ đó, chị phải lái xe vượt quãng đường hàng chục kilômet xuống trung tâm huyện Sơn Hà để rút được tiền trong thẻ.

Chị S. cho biết, so với những cán bộ, nhân viên ở các xã khác như Sơn Bua, Sơn Lập…, quãng đường đi rút tiền lương của chị tương đối gần hơn. Đơn cử, đối với nhiều người lao động ở xã Sơn Lập, quãng đường đi và về từ trung tâm xã xuống huyện Sơn Hà cũng gần trăm cây số.

Riêng các giáo viên, nhân viên công tác trong ngành giáo dục của huyện Sơn Tây, việc chi trả tiền lương qua thẻ ATM được thực hiện từ đầu năm học 2019 - 2020.

Thầy V.A. (xã Sơn Bua) chia sẻ: “Mấy tháng qua, mỗi lần cần tiền để chi trả chi phí sinh hoạt trong gia đình, tôi phải chạy xe máy hơn 70km xuống huyện Sơn Hà rút lương. Tổng quãng đường cả đi lẫn về tính ra gần 150 cây số. Nhiều hôm xuống tới nơi, máy ATM bị lỗi, thế là phải quay về công cốc. Điều này khiến hàng nghìn người lao động như tôi thấy bất tiện, mất thời gian và công sức”.

bi-hai-chuyen-can-bo-nhan-vien-duoc-tra-luong-qua-the-atm-nhung-ca-huyen-khong-co-noi-1-may-rut-tien
Huyện miền núi không có ATM. Ảnh: A.B.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Bùi Thế Giới, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Sơn Tây cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ khoảng 600 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành giáo dục huyện đang nhận lương qua thẻ ATM.

Theo ông Giới, từ năm 2018, một số cán bộ, giáo viên ở các xã gần huyện Sơn Hà bắt đầu đăng kí tự nguyện nhận lương qua thẻ ATM. Đến đầu năm học vừa qua, bắt buộc 100% nhận lương qua thẻ.

Nói về vấn đề này, ông Đinh Quang Ven, Quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây thông tin, việc trả lương qua thẻ không phải do chính quyền đề ra, mà theo yêu cầu bắt buộc của phía Kho bạc Nhà nước.

Ông Ven cho biết: “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị cho dựng trụ ATM tại khu vực trung tâm huyện để hàng nghìn người lao động tại địa phương thuận tiện nhận lương. Tuy nhiên, đến nay, việc này vẫn chưa được triển khai”.

 

Doanh nghiệp nhà nước trả lương cao hơn khối FDI và tư nhân

"Sách tráng doanh nghiệp Việt Nam 2019", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, lao động doanh nghiệp Nhà nước có thu nhập cao hơn doanh nghiệp FDI và tư nhân.

 

Trả lương giáo viên theo vị trí việc làm: Liệu có thu hút người tài vào sư phạm?

PGS.TS – Nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh cho rằng, việc đề xuất trả lương giáo viên theo vị trí làm việc chưa đủ để thu hút người tài vào ngành sư phạm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bi-hai-chuyen-can-bo-nhan-vien-duoc-tra-luong-qua-the-atm-nhung-ca-huyen-khong-co-noi-1-may-rut-tien-147958.html

Tin khác