Bị ổ kí sinh trùng gây mù mắt vì đeo kính áp tròng khi tắm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:52 11/07/2019

Nick Humphreys, 29 tuổi, ở Shrewsbury, hạt Shropshire, Vương Quốc Anh đã bị mù một mắt phải chỉ vì dùng kính áp tròng khi tắm, Fox News ngày 11/7 đưa tin.

Không nên đeo kính áp tròng khi tắm hoặc ngủ.
Không nên đeo kính áp tròng khi tắm hoặc ngủ.

Trong 18 tháng kinh hoàng, Nick Humphreys, đã phải trải qua hai ca phẫu thuật mắt và hiện đang chờ ghép giác mạc sau khi bị viêm giác mạc mắt phải do Acanthamoeba Keratitis (AK), một bệnh nhiễm trùng ký sinh hiếm gặp, gây ra.

Kể lại việc bị viêm giác mạc do đeo kính áp tròng khi tắm. "Vào một buổi sáng, tôi thức dậy, đeo kính và đi đến phòng tập thể dục trước khi làm việc. Sau đó tôi tắm và đến văn phòng. Tôi không hề nghĩ gì cả. Tôi chưa bao giờ được khuyến cáo không đeo kính áp tròng khi tắm. Không có cảnh báo nào trên bao bì và các bác sĩ nhãn khoa của tôi không bao giờ đề cập đến rủi ro nào cả", anh nói.

Humphreys chỉ nhận ra có gì đó không ổn vào tháng 1/2018, khi cảm thấy có vết xước trên mắt phải.

Thức dậy vào một buổi sáng không thể nhìn rõ ràng mọi thứ, anh cho rằng mình đã làm xước mắt khi đặt kính vào, nhưng một tuần trôi qua, mọi thứ tồi tệ hơn.

"Trong vài ngày, tôi đã sử dụng thuốc nhỏ mắt và chuyển tất cả các cài đặt hiển thị trên điện thoại và máy tính xuống độ sáng thấp nhất”, anh nói và thêm rằng mắt của anh vẫn không đỡ đi.

Humphreys quyết định đi khám và được thông báo bị loét ở mắt và khuyên nên đến bệnh viện Royal Shrewsbury ngay lập tức. Ở đó, sau khi được một số chuyên gia về mắt khám, anh bị phát hiện có 5 vết xước trong mắt và phải làm các xét nghiệm kĩ hơn.

"Các bác sĩ cho biết họ không thể chắc chắn điều gì đã xảy ra cho tới khi có kết quả xét nghiệm, nhưng họ nói có thể là viêm giác mạc do Acanthamoeba (AK)", anh nhớ lại.

Đó là một bệnh nhiễm trùng giác mạc gây ra bởi vi khuẩn có tên là Acanthamoeba, được tìm thấy trong nước. "Tôi chưa bao giờ nghe nói về nhiễm trùng này trước đây. Ngay khi về nhà, tôi đã tìm kiếm trên Google và đột nhiên tôi biết rằng mình có thể phải cắt bỏ nhãn cầu phải", anh nói.

Một tuần sau, khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nói Humphreys dương tính với AK.

Sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt khử trùng trong ba tuần, có vẻ như tình trạng có cải thiện nhưng đến tháng 3/2018, anh đột nhiên bị mù hoàn toàn ở mắt phải.

Đến Trung tâm Mắt Birmingham và Midland, các bác sĩ đã kê đơn thuốc nhỏ mắt cường độ cao hơn cần được nhỏ hàng giờ - ngay cả vào ban đêm.

Tháng 7/2018, các bác sĩ quyết định biên pháp duy nhất còn lại là gia cố độ bền của giác mạc. Dù đã loại bỏ được nhiễm trùng, Humphreys vẫn bị mù ở mắt phải.

"Rõ ràng, tôi không muốn bị mù ở mắt phải, nhưng ít nhất, khi biết nhiễm trùng đã biến mất, tôi có thể bắt đầu đưa cuộc sống của mình trở lại đúng hướng. Cuối cùng tôi cũng có thể trở lại làm việc và bắt đầu tập gym", anh nói.

Nhưng anh vẫn cần điều trị thêm và vào tháng 9/2018, Humphreys đã được ghép màng ối vào giác mạc phải tại Trung tâm Mắt Birmingham và West Midland. Đây là thủ tục liên quan đến việc ghép mô từ màng ối - lớp trong cùng của nhau thai - lên mắt để bảo vệ giác mạc. Nó có tác dụng chống viêm và chống sẹo, cũng như chứa các yếu tố tăng trưởng thúc đẩy quá trình lành vết thương trên bề mặt mắt.

Hiện giờ anh đang chờ ghép giác mạc từ một người hiến tặng, dự kiến ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 15/8.

"Tôi đã mất 18 tháng cuộc đời vì một việc đơn giản là đeo kính áp tròng khi tắm”, Humphreys nói.

Humphreys cho biết: "Nếu tôi biết nguy hiểm như thế này khi đeo kính áp tròng khi tắm, tôi sẽ không bao giờ đeo chúng. Sau khi bị nhiễm trùng, thay vì tới phòng tập thể dục mỗi ngày và chơi bóng đá ba lần một tuần, tôi phải ở nhà trong 6 tháng và mất ý chí sống. Tôi đã đeo kính áp tròng vì không thích đeo kính và điều đó đã gần như làm tôi mất mắt phải".

Đeo kính khi bị cận từ năm 4 tuổi, vào năm 2013, muốn cải thiện ngoại hình và thị lực khi chơi thể thao, Humphreys đã chọn đeo kính áp tròng.

Một cuộc thăm dò của YouGov cho tổ chức về mắt Fight for Vision cho thấy một tỷ lệ lớn người đeo kính áp tròng ở Anh đang đặt rủi ro về thị lực thông qua các thói quen không an toàn, không biết rằng họ có thể bị nhiễm trùng như viêm giác mạc do Acanthamoeba (AK). 56 % người được hỏi nói rằng họ đeo kính áp tròng nhiều hơn 12 giờ một ngày. 54% cho biết họ đeo kính áp tròng khi ngủ hoặc tắm. 

 

Cô gái trẻ sốc khi chưa có chồng đã mắc ung thư vú

Mới đây các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 từ khi còn rất trẻ, đây là một trong những bệnh nhân trẻ nhất và cho thấy ung thư vú đang trẻ hóa.

 

Trong kem đánh răng có gì? Có thành phần kem đánh răng nào nguy hiểm không?

Trong kem đánh răng có gì? Thành phần kem đánh răng nào có hại? Một số nghiên cứu cho thấy triclosan trong kem đánh răng có thể tác động xấu tới sức khỏe.

 

Bị ống hút kim loại xuyên qua mắt, người phụ nữ Anh tử vong

Một phụ nữ ở Anh đã tử vong do bị ống hút kim loại đâm vào mắt trái và não khi ngã, tờ Channel News Asia ngày 9/7 đưa tin.

Tin khác