Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh lên tiếng việc con gái được nâng điểm thi THPT

Theo Hoàng Tiến (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:47 19/07/2018

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh khẳng định, việc con gái ông có tên trong danh sách thí sinh bị thay đổi điểm là có thật, nhưng ông không biết, không chỉ đạo gì cả.

bi-thu-ha-giang-trieu-tai-vinh-len-tieng-viec-con-gai-duoc-nang-diem
Ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang. Ảnh: NTNN.

Như tin đã đưa liên quan đến vụ việc sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận cả nước.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác minh được người gây ra sai phạm là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Lợi dụng vị trí của mình, ông Lương đã điều chỉnh điểm của 114 thí sinh với 330 bài thi.

Sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, chấm thẩm định, điểm thi của số thí sinh này có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Trong số các thí sinh này có con một lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang đã được nâng lên tới 5 điểm trong 3 môn tổ hợp xét tuyển D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh).

Cụ thể, điểm thi công bố ngày 11/7 của thí sinh N.M, số báo danh 050002xx có điểm thi là Toán 9,4; Ngữ văn 7,5; Ngoại ngữ 10; Lịch sử 3,0; Địa lí 6,25; Giáo dục công dân 8,75.

Đến ngày 17/7, tra cứu theo số báo danh này, điểm đã được thay đổi là Toán 6; Ngữ văn 7,5; Ngoại ngữ 8; Lịch sử 3,0; Địa lí 6,25; Giáo dục công dân 8,75.

Như vậy, điểm thi của thí sinh này tăng lên 5 điểm ở tổ hợp xét tuyển D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh).

bi-thu-ha-giang-trieu-tai-vinh-len-tieng-viec-con-gai-duoc-nang-diem
Chỉ cần gõ tên thí sinh tại Hà Giang là hoàn toàn nắm được việc điểm đã thay đổi đáng kể sau khi chấm thẩm định. Ảnh chụp từ màn hình.

Nhiều nguồn tin khẳng định, thí sinh N.M là con ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ nhưng vị này không trả lời.

Trong khi đó xác nhận trên Dân Trí, ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang cho biết, con ông có tham dự thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay.

"Con gái tôi học ở trường chuyên của tỉnh. Cháu học như thế nào thì trường biết, lớp biết và mọi người biết cả.

Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?", ông Vinh nói.

Về thông tin phía A83 cho biết có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi tới số điện thoại ông Vũ Trọng Lương. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho hay: "Tôi đang nắm xem ai, lãnh đạo nào nhắn tin xin điểm. Riêng cá nhân tôi quyết liệt vấn đề này. Tôi rất quyết tâm và mong báo chí nắm thông tin một cách khách quan để các cháu vào học năm học mới ở giảng đường đại học với một tâm thế tốt nhất".

Cũng theo lời Bí thư Hà Giang, con gái ông đăng ký xét tuyển vào một trường Đại học ở Hà Nội và trước khi chấm thẩm định, điểm của con gái ông là 26, sau thẩm định giảm xuống còn 24.

"Điểm đó vẫn đảm bảo để cháu xét tuyển vào trường Đại học. Tôi luôn tự hào về việc học của con và vấn đề điểm thi luôn được dư luận quan tâm, nhưng mong muốn báo chí phản ánh thế nào để các cháu ổn định tư tưởng.

Nêu quan điểm về việc xử lý vấn đề gian lận thi tại Hà Giang, Bí thư Triệu Tài Vinh cho biết: "Lãnh đạo tỉnh đã và đang tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến tiêu cực trong điểm thi này.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh theo nguyên tắc ai sai phải xử lý và vấn đề nào cần khởi tố thì cần làm rõ. Tuy nhiên, với các cháu đủ điểm cần đảm bảo để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu", ông Vinh nói thêm.

 

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: ‘Cần tạm ngừng chức vụ người liên quan gian lận điểm thi Hà Giang để điều tra’

Với góc nhìn nhà giáo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, cần tạm ngừng tất cả chức vụ người có liên quan đến gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang để phục vụ điều tra.

 

Vụ gian lận điểm ở Hà Giang: Mở rộng điều tra kết quả thi THPT quốc gia cả năm 2017

Liên quan đến vụ điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, không ít người đặt ra câu hỏi: Liệu kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại tỉnh Hà Giang có xảy ra tình trạng gian lận tương tự như trên?

 

Thành lập tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT ở Sơn La, Lạng Sơn

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký hai quyết định thành lập tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT có nhiệm vụ kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại tỉnh Sơn La và Lạng Sơn.Tin khác