‘Biển người’ Iran đón thi hài tướng Soleimani và đòi trả thù nước Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 06/01/2020

Một triệu người Iran đã xuống đường đón thi hài tướng Soleimani, người vừa bị Mỹ tiêu diệt ở thủ đô Bagdad của Iraq hôm 3/1, và đòi trả thù cho ông.

Thi hài tướng Soleimani được đưa về Iran giữa biển người.
Thi hài tướng Soleimani được đưa về Iran giữa biển người.

Thi hài của tướng Soleimani, “kiến trúc sư” của các hoạt động quân sự và bí mật ở nước ngoài của Iran, người đứng đầu Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, đã được đưa về nước ngày 5/1.

Sau các cuộc diễu hành lớn ở Iraq, thi hài của ông được đưa đến thành phố Ahvaz ở phía Tây Nam Iran, nơi từng là chiến trường khốc liệt nhất trong cuộc chiến đẫm máu năm 1980 -1988 giữa Iraq và Iran. Sau đó, thi hài được di chuyển đến thành phố Mashhad phía Đông Bắc.

Đây là lần đầu tiên Iran vinh danh một người bằng nghi thức tang lễ tại nhiều thành phố.  Các chuyên gia cho biết đây là lần người Iran xuống đường đông nhất kể từ sau tang lễ của Ayatollah Ruhollah Khomeini, nhà sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo năm 1989.

bien-nguoi-iran-don-thi-hai-tuong-soleimani-va-doi-tra-thu-nuoc-my

Tướng Soleimani sẽ được an táng tại nhà thờ Hồi giáo Musalla nổi tiếng của Tehran.

Các cảnh quay ở Ahvaz cho thấy một chiếc quan tài được bọc trong lá cờ Iran từ một chiếc máy bay đang được đưa xuống trong tiếng quân nhạc.

Làn sóng thương tiếc vị tướng Iran tràn ngập hai thành phố ở hai thành phố Iran nơi thi hài đi qua và thủ đô Baghdad của Iraq. Nhiều người khóc lóc và đập ngực để tỏ lòng tôn kính với Soleimani và giận dữ hô vang khẩu hiệu đòi trả thù nước Mỹ.

bien-nguoi-iran-don-thi-hai-tuong-soleimani-va-doi-tra-thu-nuoc-my

Nhiều quan chức cấp cao Iran đã đưa ra lời đe dọa trả đũa.

Trong khi đó, quốc hội Iraq đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự hiện diện quân sự nước ngoài tại quốc gia của họ, một nỗ lực nhằm trục xuất 5.000 lính Mỹ đồn trú ra khỏi nước này.

bien-nguoi-iran-don-thi-hai-tuong-soleimani-va-doi-tra-thu-nuoc-my

Tổng thống Donald Trump cũng đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Mỹ trong khu vực sẽ phải nếm trải sự trả đũa ồ ạt. "Họ đã tấn công chúng tôi và chúng tôi đã đánh trả", ông nói về cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị dân quân thân Iran tấn công.

bien-nguoi-iran-don-thi-hai-tuong-soleimani-va-doi-tra-thu-nuoc-my

“Nếu họ tấn công lần nữa, điều mà tôi khuyên họ không nên làm, chúng tôi sẽ đánh họ mạnh hơn những gì họ từng bị đánh trước đó!”, ông nói.

 

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

 

Video: Khoảnh khắc Mỹ ám sát tướng Iran

Kênh truyền hình Iraq Ahad vừa đăng tải đoạn video từ camera an ninh cho thấy cuộc không kích của Mỹ nhằm ám sát tướng Iran Qassem Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad hôm 3/1.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bien-nguoi-iran-don-thi-hai-tuong-soleimani-va-doi-tra-thu-nuoc-my-148459.html

Tin khác