Biết sẽ phí công, ông Biden từ chối ra Thượng viện làm chứng luận tội ông Trump?

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:50 30/12/2019

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden từ chối làm chứng luận tội đối thủ Donald Trump trước Thượng viện, một phiên tòa nhiều người cho rằng ông Trump trước sau gì cũng không bị kết án.

trieu-tien-goi-doi-thu-joe-biden-cua-tt-trump-la-cho-dai
Cựu phó tổng thống Joe Biden.

Trên Twitter ngày 28/12, ông Biden viết: “Trong suốt 40 năm làm việc tôi đã luôn tuân theo mọi yêu cầu pháp lý. Trong suốt 8 năm làm phó tổng thống, văn phòng của tôi luôn hợp tác với các yêu cầu giám sát hợp pháp từ Quốc hội, không giống như Donald Trump và Mike Pence. Nhưng tôi cho rằng Đảng Cộng hòa không có cơ sở pháp lý để đưa trát đòi tôi làm chứng tại phiên tòa luận tội này”.

Ông Biden hiện được cho là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đồng nghĩa là đối thủ của đương kim Tổng thống Trump, một thành viên của đảng Cộng hòa.

Trong thời gian qua, ông Biden cũng là nhân vật liên quan tới cuộc điều tra nhằm vào các cuộc gọi của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelenskiy. Có những cáo buộc nói ông Trump đã dùng quyền lực kinh tế và quân sự thuyết phục ông Zelenskiy tiến hành điều tra hai cha con nhà ông Biden. Vì vậy nếu điều đó là thật, ông Trump có khả năng vướng tội xúi giục người ngoài triệt hạ đối thủ chính trị trong nước.

Vụ điều tra đã dẫn tới việc ông Trump bị Hạ viện tuyên bố luận tội ngày 18/12. Ông Trump bị buộc tội vi phạm hai điều khoản gồm gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra đối với ông Biden và lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Nhưng kết quả luận tội trên sẽ còn thông qua một phiên xử ở Thượng viện trong tháng 1/2020, nơi ông Biden có khả năng ra làm chứng, cung cấp lời khai. Tuy nhiên vị cựu phó tổng thống Mỹ đã rào đón và từ chối, với lý do cho rằng đây chỉ là chiêu trò của ông Trump nhằm đánh lạc hướng dư luận.

 

Phó Tổng thống Mỹ nói TQ ngày càng hung hăng, lên án việc cản trở Việt Nam khai thác dầu khí

Hôm 24/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng Trung Quốc ngày càng hung hăng và gây bất ổn hơn trong năm qua. Ông cũng chỉ trích việc Trung Quốc cản trở Việt Nam khai thác dầu khí trong vùng biển của mình.

 

Phó Tổng thống Philippines: Ông Duterte gây cảm giác 'đồng ý mọi điều' với Trung Quốc

Phó Tổng thống Leni Robredo cho biết các công dân lo lắng Tổng thống Rodrigo Duterte bị Trung Quốc mua chuộc và kêu gọi tổng thống có lập trường mạnh mẽ hơn để bảo vệ chủ quyền của đất nước ở Biển Đông, South China Morning Post đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/biet-se-phi-cong-ong-biden-tu-choi-ra-thuong-vien-lam-chung-luan-toi-ong-trump-147583.html

Tin khác