Bộ GTVT đề xuất giao ACV làm sân bay Long Thành: Chuyên gia băn khoăn nguồn vốn

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:46 03/12/2019

Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất, báo cáo Chính phủ về việc giao Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành.

bo-gtvt-de-xuat-giao-acv-lam-san-bay-long-thanh-chuyen-gia-ban-khoan-nguon-von
Phối cảnh sân bay Long Thành

Chiều 2/12, cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện của nhiều bộ, ngành.

Tại cuộc họp báo, đại diện cơ quan báo chí đặt câu hỏi liệu Chính phủ có giao cho ACV làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành như đề xuất ban đầu hay không?

Giải đáp thắc mắc này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho hay, trong quá trình trình phương án khả thi cho Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất, báo cáo Chính phủ về việc giao Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và Chính phủ cũng đã báo cáo Quốc hội giao cho ACV làm chủ đầu tư. Theo quy định của pháp luật, Chính phủ sẽ giao cho đơn vị có năng lực để thực hiện.

Nếu được giao trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải với tư cách là cơ quan tổ chức thực hiện dự án này sẽ tiếp tục rà soát và báo cáo Chính phủ theo quy định của pháp luật trong việc chỉ định đơn vị đầu tư.

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - Nguyên Trưởng bộ môn hàng không, ĐH Bách khoa TP HCM, băn khoăn của ông lúc này vẫn là nguồn vốn làm sân bay Long Thành.

PGS Nguyễn Thiện Tống cho biêt, về phương án giao ACV trực tiếp đầu tư sân bay Long Thành bằng vốn doanh nghiệp, tư vấn lập dự án nhận định sẽ không làm tăng nợ công của Nhà nước do không sử dụng vốn ODA. Tuy nhiên, PGS Nguyễn Thiện Tống cho rằng rất khó để ACV đầu tư nhưng không dùng ngân sách như tư vấn báo cáo.

Dẫn chứng ông Nguyễn Thiện Tống cho hay, sNăm 2019 ACV có kế hoạch chi ra 8.200 tỷ đồng để đầu tư mở rộng nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay cho các sân bay Cát Bi, Vinh, Phú Bài và chi 1.800 tỷ đồng để mở rộng sân đỗ máy bay cho sân bay Tân Sơn Nhất. Các năm sau mới đầu tư 11.430 tỷ đồng cho nhà ga hành khách T3 ở Tân Sơn Nhất.

"Trong khi đó vốn đầu tư cho gian đoạn 1 của sân bay Long Thành là 112.427 tỷ đồng, tương đương 4.81 tỷ USD,  ACV sẽ phải huy động vốn vay trên thị trường vốn quốc tế với điều kiện vay dự kiến bằng USD trong thời gian 20 năm, thời gian ân hạn 5 năm, lãi suất khoảng 6%/năm. Phương án này mang nhiều rủi ro tài chính cho ACV trong trường hợp sân bay thực tế khai thác không được như tính toán khả thi về tài chính của tư vấn lập dự án", PGS Nguyễn Thiện Tống nói.

Mặt khác theo ông Tống, khi đầu tư, ACV phải tính đến lợi nhuận.

"ACV không thể có lãi từ hoạt động của sân bay Long Thành để trả nợ vay vốn quốc tế cho giai đoạn 1, đó là chưa xét đến tính khả thi của các giai đoạn 2 và 3 sau đó. Ngoài ra theo Quyết định 236/QĐ-ThTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/02/2018 về việc Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tổng vốn đầu tư cho các sân bay cho đến năm 2020 là 84.400 tỷ đồng và cho giai đoạn tiếp theo đến năm 2030 là 266.400 tỷ đồng, trong đó 110.000 tỷ đồng là cho giai đoạn 1 của sân bay Long Thành. Đó là nhu cầu vốn đầu tư rất lớn cho giao thông hàng không mà cả ACV và Nhà nước không thể đáp ứng được", ông Tống nói.

Trước đó, chiều 26/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo dự thảo Nghị quyết, dự án sẽ đầu tư xây dựng 01 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Quốc hội cũng giao Chính phủ xem xét, quyết định tổng mức đầu tư của Dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư công, xây dựng, quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật có liên quan, bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và bảo đảm tổng mức đầu tư toàn bộ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành không vượt tổng mức đầu tư.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-gtvt-de-xuat-giao-acv-lam-san-bay-long-thanh-chuyen-gia-ban-khoan-nguon-von-143727.html

Tin khác