Bố mẹ đừng hiểu nhầm về vô sinh, hiếm muộn nhé

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:17 08/01/2020

Chậm thấy tin có thai, bố mẹ nào cũng lo lắng liệu mình có mắc chứng vô sinh, hiếm muộn không? Trước tiên phải hiểu đúng về vô sinh, hiếm muộn đã boos mẹ nhé.

Vô sinh, hiếm muộn không phải là những khái niệm xa lạ với các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Nhưng liệu các bố mẹ đã hiểu đúng hết về vô sinh, hiếm muộn hay chưa?

1. Hiểu thế nào về vô sinh, hiếm muộn?

Vô sinh và hiếm muộn đều chỉ việc không thể có con của các cặp vợ chồng dù hoạt động tình dục thường xuyên. Tuy nhiên, vô sinh được hiểu là không thể có con. Còn hiếm muộn là có khả năng có con nhưng khó khăn và mất nhiều thời gian. Mặc dù vậy, những người bị hiếm muộn kéo dài thời gian càng lâu thì càng giảm khả năng thụ thai.

2. Những hiểu lầm về vô sinh, hiếm muộn

bo-me-dung-hieu-nham-ve-vo-sinh-hiem-muon-nhe
Chế độ ăn kiêng quá khắt khe sẽ không đảm bảo dưỡng chất để dễ thụ thai

Phải ăn kiêng khắt khe mới dễ có con: Nhiều cặp vợ chồng theo chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt, chỉ ăn nhiều các loại thực phẩm làm tăng khả năng thụ thai như hàu, sữa, rau cải xoăn,… Bác sĩ chỉ ra, phải ăn uống cân bằng mới đủ dinh dưỡng để có thể thụ thai.

- Phải uống nhiều loại thuốc bổ thai trước khi có thai: Thật ra cơ thể mẹ cần nhất là ăn uống đủ dưỡng chất. Mẹ chỉ cần lưu ý bổ sung acid folic từ sớm để tránh cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

bo-me-dung-hieu-nham-ve-vo-sinh-hiem-muon-nhe
Mẹ đừng chỉ chú ý uống thuốc bổ thai mà không lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng

- Đã từng sinh con rồi thì không bị hiếm muộn nữa: Không có nghiên cứu nào chắc chắn rằng sinh con rồi thì sẽ không bị hiếm muộn nữa. Khả năng có thai phụ thuộc vào độ tuổi của mẹ và còn chịu nhiều tác động từ bên ngoài như thực phẩm, mỹ phẩm, ô nhiễm không khí,…

3. Có thể phòng, tránh vô sinh, hiếm muộn không?

Có một số dạng vô sinh, hiếm muộn không thể chữa được hoặc mất thời gian rất dài. Nhưng cũng có những giải pháp để tối đa hóa khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng.

- Đối với mẹ: Cần tránh những tác nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như hút thuốc lá, uống bia rượu, cafe; có chế độ luyện tập khoa học để nâng cao sức khỏe, duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

- Đối với bố: Bố tránh xa những đồ uống chứa chất kích thích, chất hóa học độc hại; tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao để bảo vệ tinh trùng; hạn chế sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản không theo chỉ dẫn của bác sĩ; tập luyện đều đặn.

- Đối với cả hai vợ chồng: Cùng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và quan hệ quanh ngày rụng trứng với tần suất, tư thế thích hợp nhất.

bo-me-dung-hieu-nham-ve-vo-sinh-hiem-muon-nhe
Dùng que thử trứng để theo dõi chính xác ngày rụng trứng, tăng cơ hội thụ thai

Trên đây, Bầu đã chia sẻ những hiểu lầm thường gặp của bố mẹ về vô sinh, hiếm muộn. Hiểu đúng là bước đầu tiên để vợ chồng mình đón tin “2 vạch” đấy bố mẹ ạ. Bầu mong các bố mẹ thật thả lỏng tâm lý, không đặt nặng quá áp có con để có thể dễ đậu thai hơn.

 

Vi rút lạ gây lo ngại giữa cuộc đại di cư mùa Xuân của Trung Quốc

Các cơ quan y tế Trung Quốc chưa thể xác định được loại vi rút gây viêm phổi bí ẩn đã lây nhiễm cho hàng chục người và khiến phần còn lại của châu Á phải cảnh giác, đặc biệt trước cuộc đại di cư mùa Xuân của Trung Quốc.

 

Triệu chứng ung thư phổi qua cách ho

Triệu chứng ung thư phổi có thể biểu hiện qua cách ho. Việc phát hiện sớm ung thư phổi sẽ nâng cao cơ hội sống sót và điều trị thành công.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-me-dung-hieu-nham-ve-vo-sinh-hiem-muon-nhe-148634.html

Tin khác