Bố mẹ phải ghi nhớ: 4 thời điểm và 3 độ tuổi tuyệt đối không được đánh con

Theo Hà Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:58 19/04/2019

Nếu muốn con được phát triển toàn diện, cha mẹ hãy nhớ có 3 độ tuổi và 4 thời điểm phải tuyệt đối tránh đánh mắng con trẻ.

thời điểm không nên đánh con
Có 4 thời điểm và 3 độ tuổi cha mẹ tuyệt đối không được đánh mắng con

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều không thích việc đánh mắng hay la hét con cái của mình. Họ đều ý thức được đó là hình thức kỷ luật sai trái và có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nhưng đôi khi các bậc cha mẹ không kiềm chế được.

Khi chưa tìm được cách xoá bỏ thói quen có hại này thì các cha mẹ nên hạn chế 4 thời điểm và 3 độ tuổi tệ nhất dưới đây nếu quát mắng con nhé:

4 thời điểm không nên la mắng trẻ

Không nên la rầy trẻ lúc sáng sớm

Buổi sáng luôn là thời điểm thích hợp nhất để lên kế hoạch, dự định mới cho cả ngày. Tâm trạng tốt thì mọi việc mới suôn sẻ được. Vậy nên bố mẹ cần giúp trẻ nhỏ có một tâm lý vui vẻ, thoải mái nhất để đón một ngày mới.

Hãy chào con theo cách thật tình cảm và ấm áp thay vì sáng ra đã quát mắng trẻ những điều nặng nề, khiến con sáng ra đã ôm cảm giác ấm ức khó chịu trong người. Việc nhắc nhở có thể tạm gác sang thời điểm khác, hợp lý hơn trong ngày, trong tuần.

Trong lúc ăn cơm

Hình ảnh những bát cơm chan nước mắt có lẽ vẫn còn luôn ám ảnh trong rất nhiều người lớn cho đến tận bây giờ, thế nhưng họ lại không nhớ đến điều này khi muốn quát mắng con. Vậy nên, bố mẹ vẫn thường mắng trẻ ngay cả khi trẻ đang ăn mà không biết rằng việc này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý trẻ, khiến trẻ bị ức chế, ăn không ngon miệng và các dưỡng chất khó có thể được hấp thu.

Nếu muốn mắng trẻ vì một việc gì đó, hoặc ngay cả việc la hét, đánh đòn vì trẻ ăn chậm, lơ đễnh thì bố mẹ cũng nên để dành lại sau. Hãy cố gắng giữ cho mình bình tĩnh và “giáo dục” trẻ vào thời điểm thích hợp hơn.

Giữa chốn đông người

Nếu muốn con càng ngày càng trở nên nhút nhát, tự ti vào bản thân và cảm thấy cô đơn, sợ hãi khi đứng trong đám đông – bố mẹ hãy cứ mang lỗi lầm ra mà mắng con khi đang có nhiều người chứng kiến. Còn nếu bố mẹ muốn điều ngược lại, thì hãy tránh xa thời điểm này nếu muốn nhắc nhở con.

Bởi cũng giống như người lớn, trẻ luôn có nhu cầu cần được tôn trọng và thể hiện bản thân mình. Vậy nên bố mẹ hãy cố gắng để hiểu suy nghĩ của trẻ và chọn cách ứng xử thích hợp với con khi đang ở giữa đám đông hay khi nhà có khách tới chơi…

Lúc trẻ bị ốm, uể oải

Khi trẻ bị ốm, tâm trạng sẽ thường trở nên cáu kỉnh, khó bảo hơn và đương nhiên là không thể tiếp thu được trọn vẹn những lời quát mắng, nhắc nhở của bố mẹ. Thậm chí, trẻ sẽ càng cảm thấy mệt mỏi, bi đát và lâu vượt qua trận ốm hơn. Ngoài ra, nếu bố mẹ la hét vào lúc này, thì không khí trong gia đình cũng trở nên càng ngột ngạt, nặng nề với tất cả mọi người.

3 độ tuổi không nên đánh mắng con

Đánh con dưới 3 tuổi

Người ta vẫn thường bảo “Dạy con từ thuở ban sơ…”, nhưng việc dạy con đó không bao gồm cách dụng bạo lực với trẻ, đặc biệt khi con dưới 3 tuổi.

Trẻ trong giai đoạn này chưa thấu hiểu hết việc dạy dỗ, đạo lý. Mọi sinh hoạt, suy nghĩ, thái độ của con đều xuất phát từ nhu cầu sinh lý. Trẻ vô thức và chỉ yêu cầu được thoả mãn các nhu cầu cơ bản là ăn, ngủ, phản xạ có điều kiện (khóc khi đau, khó chịu; cười khi vui)…

Cơ thể con trẻ lúc này phản ứng rất tiêu cực khi bị đau. Nếu dùng đòn roi với con trong giai đoạn này, trẻ chịu ảnh hưởng tâm lý và sự phát triển sinh lý. Con sẽ nhút nhát, kém phát triển và nhiều bệnh tật hơn.

Ở độ tuổi này, khi con quấy khóc và đòi hỏi vô cớ, cha mẹ cần kiên nhẫn phân tích cho con hiểu điều đúng sai. Trẻ học từ bố mẹ, nên bạn cần thay cây roi bằng việc làm của chính mình để làm gương cho con.

Nhẹ nhàng nhưng cương quyết thể hiện cho con sự không đồng ý khi con quấy, thông qua cảm xúc sẽ có tác dụng giáo dục con trẻ hiệu quả. Trẻ thấy biểu hiện giận dữ, cương quyết của bố mẹ sẽ giảm bớt hành vi gây rối.

Sau 6 tuổi nên hạn chế đánh con

Các nhà tâm lý đã chỉ ra rằng, phải hạn chế đánh trẻ sau 6 tuổi, sau độ tuổi này đại đa số trẻ đều đã đi học, tính tự tôn ngày càng mạnh, bắt đầu nỗ lực làm việc, khát vọng phấn đấu thể hiện năng lực, nếu đánh trẻ tuổi này dễ ảnh hưởng đến sự tự tôn của trẻ, khiến trẻ mất đi trải nghiệm thành công cần có, ảnh hưởng đến phát triển nhân cách, thậm chí khiến trẻ ám ảnh cha mẹ đã từng đánh nó như thế nào, tâm hồn dễ bị u ám.

Sau 12 tuổi

Độ tuổi vị thành niên luôn nổi loạn mãnh liệt. Tâm lý trẻ lúc này rất bất ổn, vì chúng đang đứng giữa chông chênh của sự trưởng thành và sự ngờ nghệch của một đứa trẻ.

Phản ứng của trẻ vị thành niên trước sự la mắng, đòn roi của ba mẹ sẽ là sự phản kháng quyết liệt, thậm chí con sẽ rất hỗn hào, lì lợm và… đáng ghét.

Trong giai đoạn này cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý và cân bằng cảm xúc khi đối diện với con. Đừng mãi xem con còn là đứa trẻ và áp đặt lên chúng. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu chúng như người bạn của mình.

Một trong những điều dẫn đến mâu thuẫn lớn giữa bố mẹ và con cái trong giai đoạn này chính là việc thiếu tôn trọng. Trẻ ở độ tuổi dậy thì có lòng tự trọng. Con sẽ rất khó chịu khi bị xâm phạm đời tư, bị chỉ trích và áp đặt theo ý thích của người lớn, của bố mẹ.

Lúc này, chỉ có sự thấu hiểu mới giúp việc đối thoại của bố mẹ và con cái dễ dàng hơn. Bạn nên chuẩn bị tâm lý rằng sẽ có nhiều chuyện con không làm theo ý mình như trước. Hiểu để chấp nhận và tôn trọng quyết định của con, việc này giúp bạn “sống sót” qua thời dậy thì của con dễ dàng hơn.

 

Người chồng tốt sẽ có 8 đặc điểm này, vợ phải tu 10 kiếp mới lấy được

Người chồng sẽ là người trụ cột, chèo lái căn nhà. Khi chọn chồng chị em cần phải cân nhắc chọn thật kỹ. Dưới đây là những đặc điểm của một người chồng tốt.

 

7 đặc điểm nhận biết kẻ tiểu nhân và quân tử, nhìn 1 phút biết ngay

Người xưa đã khuyên rằng khi kết giao bạn bè cần phải hiểu rõ tính cách con người. Cần tránh xa những kẻ tiểu nhân và nên làm bạn với những người quân tử.Vậy làm thế nào để phân biệt được kẻ tiểu nhân và quân tử?

 

5 đặc điểm của cô gái sẽ là người vợ tuyệt vời, giúp chồng làm nên đại nghiệp

Nếu cô gái của bạn có đủ 5 đặc điểm dưới đây thì chúc mừng bạn. Đây chính là 5 đặc điểm của người vợ tuyệt vời đấy.

Tin khác