Bộ Ngoại giao xác nhận Tàu Trung Quốc Hải Dương 08 đã xâm phạm thềm lục địa Việt Nam

Theo Hữu Danh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:00 19/07/2019

Sau nhiều ngày chưa xác định, hôm nay, 19/7, Bộ Ngoại giao chính thức ra thông cáo về việc Hải Dương 08 xâm phạm thềm lục địa Việt Nam.

bo-ngoai-giao-xac-nhan-tau-trung-quoc-hai-duong-08-da-xam-pham-them-luc-dia-viet-nam
Tàu Hải Dương 08 khi ở đất liền.

Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam".

Trong thông cáo này, Bộ Ngoại giao cũng nhắc lại lập trường của Việt Nam đối với các sự việc xảy ra trên Biển Đông, yêu cầu các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thông cáo viết: "Như đã khẳng định tại phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16/7/2019, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này".

Trước đó trong nhiều ngày gần đây, đã xuất hiện những thông tin trái ngược và cả tranh cãi xung quanh đường đi của con tàu Hải Dương Địa chất Bát hào (Hai Yang Di Zhi Ba Hao, tức tàu Hải Dương Địa chất 08 - Hải Dương 08).

Hải Dương 08 là con tàu thuộc sở hữu của Cơ quan khảo sát địa chất Trung Quốc (China Geological Survey - CGS), theo thông tin từ chính website cơ quan này.

Theo thông số của CGS, tàu Hải Dương Địa chất 8 được chế tạo năm 2017, rộng 20,4m, dài 88m. Con tàu nặng 2.368 tấn và có tổng trọng tải 6.918 tấn.

 

Bộ Ngoại giao nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ?

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 6/6, khi được hỏi về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra câu trả lời chính thức cho vấn đề gây xôn xao này.

 

Phát ngôn chính thức của Việt Nam về diễn biến trên Biển Đông

Hôm nay (16/7), Bộ Ngoại giao đã có thông cáo báo chí nêu quan điểm chính thức về tình hình gần đây diễn ra trên Biển Đông.

 

Tin áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông mới nhất trưa 16/7 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

Bản tin trưa 16/7 thông báo: áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gần Biển Đông mỗi giờ đi được 10-15km, có khả năng mạnh lên thành bão.

Tin khác