Số vụ quên dụng cụ phẫu thuật trong người bệnh nhân gia tăng ở Canada

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:12 08/11/2019

Tờ Peterborough Examiner của Canada ngày 8/11 đưa tin, nghiên cứu mới cho thấy số vụ bỏ quên dụng cụ phẫu thuật trong người bệnh nhân ở Canada đang gia tăng.

so-vu-quen-dung-cu-y-te-trong-nguoi-benh-nhan-gia-tang-o-canada
Ảnh minh họa

Một báo cáo mới được Viện Thông tin Y tế Canada công bố hôm 7/11 cho biết 553 dụng cụ y tế đã bị bỏ lại trong người bệnh nhân khi làm phẫu thuật ở Canada từ năm 2016 đến 2018, tăng 14% so với 5 năm trước đó.

Những vật bị bỏ quên trong người bệnh nhân có thể là bọt biển hoặc nhíp. Thống kê mới dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các bệnh viện chỉ trong 9 tỉnh.

Con số này nhiều hơn hai lần so với tỷ lệ trung bình của 12 quốc gia có trong báo cáo, bao gồm Thụy Điển, Hà Lan và Na Uy.

Thông tin được xem là một phần của cái nhìn bao quát về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada so với các quốc gia thành viên khác của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Tracy Johnson, giám đốc các vấn đề mới nổi của Viện Thông tin Y tế Canada, cho biết dữ liệu chỉ cho biết tần suất xảy ra lỗi, chứ không thể hiện nguyên nhân của tình trạng này.

Ông Johnson cho rằng có những lý do có thể phức tạp. "Một số ca phẫu thuật kéo dài và phức tạp. Nếu họ phải đổi người trong suốt cuộc phẫu thuật do chúng kéo dài, có thể mọi thứ đã bị bỏ quên”, ông nói và thêm rằng việc kiểm tra danh sách các dụng cụ phẫu thuật là một trong những cách để hạn chế bỏ quên dụng cụ y tế trong người bệnh nhân.

Johnson cho biết tỷ lệ bỏ quên dụng cụ y tế trong người bệnh nhân là 9,8 sự cố trên 100.000 ca phẫu thuật. Con số đó cũng rất khác nhau giữa các khu vực, từ mức thấp 5,7 trên 100.000 ca phẫu thuật ở British Columbia đến khoảng 15 trên 100.000 ca phẫu thuật ở Quebec.

Báo cáo cũng cho thấy Canada có tỷ lệ biến chứng có thể tránh được sau phẫu thuật cao, bao gồm cả cục máu đông sau phẫu thuật khớp háng hoặc khớp gối, trong số 12 quốc gia được nghiên cứu.

Sandi Kossey thuộc Viện An toàn Bệnh nhân Canada cho biết những phát hiện trên rất đáng báo động, cần tập trung vào lý do dẫn đến tình trạng này và các bước cần thiết để khắc phục chúng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/so-vu-quen-dung-cu-phau-thuat-trong-nguoi-benh-nhan-gia-tang-o-canada-141141.html

Tin khác