Bộ Quốc phòng Mỹ dọa ‘đánh phủ đầu’ Iran nếu đại sứ quán tiếp tục bị tấn công

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 03/01/2020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo sẽ thực hiện hành động phủ đầu để bảo vệ các lực lượng Mỹ nếu còn nhận được tin tức về các cuộc tấn công của Iran hoặc các “lực lượng ủy quyền” của Iran nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị triển khai đến Baghdad để bảo vệ đại sứ quán.
Thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị triển khai đến Baghdad để bảo vệ đại sứ quán.

Ông Esper cho rằng có thể các nhóm “do Iran hậu thuẫn” sẽ còn nhiều hành vi khiêu khích hơn nữa. Ông cảnh báo “họ sẽ phải hối tiếc” nếu làm như vậy.

“Họ đã tấn công các căn cứ của chúng tôi trong nhiều tháng nay”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh. Ông kêu gọi Iraq làm nhiều hơn nữa để tiêu diệt các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn và ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng liên quân và Mỹ.

Theo ông, Iraq chưa thực sự nỗ lực để ngăn cản các cuộc tấn công.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cho rằng Iran đã đứng sau vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 31/12. Washington đã triển khai 750 binh sĩ tới Iraq để tăng cường an ninh ở quanh khu vực ngoại giao này.

Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ phải “hoàn toàn chịu trách nhiệm về những sinh mạng bị mất hoặc thiệt hại phát sinh tại bất kỳ cơ sở nào của chúng tôi".

Ông Esper cho biết Mỹ có thể gửi thêm quân đến Trung Đông. Hiện đang có 60.000 quân Mỹ trong khu vực này.

Cuối tuần qua, các lực lượng Mỹ tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn. Đây là nhóm mà Mỹ tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa giết chết một nhà thầu quốc phòng Mỹ tại tổ hợp quân sự ở miền Bắc Iraq.

Trong khi đó, những người biểu tình đang vây quanh Đại sứ quán Mỹ để phản đối việc các cuộc tấn công của Mỹ đã giết chết 25 thành viên của Kataib Hezbollah, một phần của Đơn vị Huy động Iraq (PMU) và chính thức thuộc quân đội Iraq.

 

Tàu chở dầu Iran nổ tung do bị tấn công gần Arab Saudi, dầu tràn vào Biển Đỏ

Một tàu chở dầu thuộc tập đoàn dầu mỏ Iran đã nổ tung khi bị trúng hai tên lửa gần cảng Jeddah của Arab Saudi ngày 11/10, khiến dầu tràn ra Biển Đỏ hay biển Hồng Hải, RT đưa tin.

 

Iran vừa phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên khổng lồ

Iran thông báo vừa phát hiện được mỏ khí đốt tự nhiên mới chứa gần 400 triệu thùng khí đốt ngưng tụ với trị giá 40 tỷ USD, CNN ngày 13/10 đưa tin.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-quoc-phong-my-doa-danh-phu-dau-iran-neu-dai-su-quan-tiep-tuc-bi-tan-cong-148076.html 

Tin khác