Bộ Quốc phòng Nga lần đầu ‘mở nắp’ vali hạt nhân quyền lực

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 06/12/2019

Theo Sputnik, ngày 5/12, kênh Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên tiết lộ bên trong chiếc vali hạt nhân luôn nằm trong tầm tay của Tổng thống Vladimir Putin kiêm Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga.

Hình ảnh bên trong vali hạt nhân của Nga.
Hình ảnh bên trong vali hạt nhân của Nga.

Hình ảnh bên trong chiếc vali hạt nhân quyền lực của Nga đã được trình chiếu trên truyền hình tối 5/12 (giờ địa phương). Đây là lần đầu tiên cấu tạo bên trong chiếc vali hạt nhân được công bố.

Cũng giống như vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ, nguyên thủ quốc gia Nga sẽ dùng vật dụng này để cấp quyền sử dụng vũ khí hạt nhân khẩn cấp.

Theo người dẫn chương trình Yegorov của kênh Zvezda, chiếc vali luôn được một quân nhân Nga đặc biệt bảo quản cẩn thận và luôn nằm trong tầm với của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga cả ngày lẫn đêm.

Kênh Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên tiết lộ bên trong chiếc vali hạt nhân:

Trong khi nhiều người nghĩ rằng nút đỏ là nút dùng để kích hoạt việc sử dụng vũ khí hạt nhân thì nút màu trắng mới là nút làm nhiệm vụ đó. Nút đỏ là nút được sử dụng để trì hoãn vụ phóng. Một trong những thành phần quan trọng khác của chiếc vali là thẻ đi kèm. Nó có tính cá nhân đặc biệt, chứa thông tin người ra lệnh, đóng vai trò là một trong những chìa khóa của chiếc vali.

Bên cạnh đó, rất nhiều bước xác nhận khác nhau sẽ được đưa ra trước khi tiến hành một vụ tấn công hạt nhân thật sự.

“Trong quá trình điều động vũ khí từ trung tâm kiểm soát, người vận hành phải thực hiện rất nhiều cuộc gọi và liên lạc khác nhau”, người dẫn chương trình cho biết.

Chiếc vali hạt nhân được công bố là mẫu cũ, đã được chế tạo cách đây hàng chục năm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-quoc-phong-nga-lan-dau-mo-nap-vali-hat-nhan-quyen-luc-144075.html

Tin khác