Bổ sung kẽm cho trẻ để trẻ không bị còi cọc

Theo suongptm / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:34 27/03/2019

Nhiều bà mẹ không biết, bổ sung kẽm cho trẻ có thể tránh để trẻ bị còi cọc. Ở nhiều gia đình, trẻ ăn uống rất tốt, thậm chí ăn được nhiều hơn các bạn cùng lứa tuổi, nhưng lại không đạt được chuẩn chiều cao cân nặng theo độ tuổi.

Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ không hấp thu tốt dinh dưỡng dẫn đến còi cọc và bổ sung rất nhiều thuốc bổ, nhưng lại không quan tâm đến bổ sung kẽm cho trẻ. Việc bổ sung kẽm cho trẻ chính là đưa một chất xúc tác quan trọng vào quá trình chuyển hóa dưỡng chất của cơ thể.

bo sung kem cho tre de tre khong bi coi coc
Bổ sung kẽm cho trẻ để cân bằng dinh dưỡng, giúp trẻ không còn còi cọc.

Còi cọc không phải vì thiếu ăn, còi cọc vì thiếu kẽm

Bổ sung kẽm cho trẻ vẫn chưa được quan tâm đúng mực dù kẽm là một vi chất thiết yếu cho sức khỏe con người. Theo các số liệu thống kê y tế trên toàn cầu, thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người ở các nước đang phát triển và liên quan đến nguyên nhân một số bệnh.

Ở trẻ em, thiếu kẽm gây ra chứng chậm phát triển, phát dục muộn, dễ nhiễm khuẩn và tiêu chảy, các yếu tố này gây thiệt mạng khoảng 800.000 trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm. Các enzym liên kết với kẽm trong trung tâm phản ứng có vai trò sinh hóa quan trọng như alcohol dehydrogenase ở người. Ngược lại, việc tiêu thụ quá mức kẽm có thể gây ra một số chứng như hôn mê, bất động cơ và thiếu đồng.

Những dấu hiệu khi cơ thể thiếu kẽm thường thấy trong các trường hợp khi lượng kẽm hấp thụ kém, khi tăng thất thoát kẽm khỏi cơ thể, hay khi nhu cầu cơ thể về chất kẽm gia tăng.

Dấu hiệu và triệu chứng thiếu kẽm gồm lớn chậm, rụng tóc, tiêu chảy, cơ quan sinh dục trưởng thành chậm và bất lực, thương tổn ở da, mắt và ăn mất ngon.

Thiếu kẽm gây sụt cân, vết thương chậm lành, vị giác bất thường và chứng ngủ lịm do não bộ cũng có thể xảy ra. Chứng thiếu máu đáp ứng với chất bổ dưỡng sắt. Một số người xơ gan bị thiếu kẽm do không giữ được kẽm.

Ngoài ra, khi cơ thể thiếu kẽm, bữa ăn sẽ không còn thấy ngon miệng vì kẽm là một khoáng chất vô cùng quan trọng giúp tăng cường vị giác.

Nguyên nhân trẻ thiếu kẽm

Hiện tượng trẻ ăn nhiều nhưng mãi không lớn, còi xương đã lý giải một phần nguyên nhân trẻ thiếu kẽm. Đó là do bố mẹ chưa chú ý đến việc bổ sung loại vi chất này cho trẻ trong thực đơn hàng ngày. Nhiều người chỉ nghĩ rằng đối với trẻ, cho uống nhiều sữa, ăn đủ các loại thịt rán và đồ ngọt mà không cân đối bữa ăn với đầy đủ các chất theo tháp dinh dưỡng.

Còn ở một số gia đình, trẻ vì quá kén ăn nên thường loại bỏ các thực phẩm chứa kẽm như thịt bò, giá đỗ, ngao, sò, lòng đỏ trứng… trong một thời gian dài, việc bổ sung kẽm cho trẻ bị gián đoạn, dẫn đến trẻ bị thiếu chất.

Cũng có thể trong quá trình chế biến thực phẩm, các mẹ thường có sai lầm khi kết hợp các thực phẩm với nhau dẫn đến sự bài trừ các chất có sẵn trong thực phẩm. Điều này khiến kẽm bị hao hụt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Những lần ốm đau, không chỉ trẻ mà cả người lớn, có liên quan đến các bệnh lý gây thải kẽm như tiêu chảy, người bệnh không được bổ sung kẽm kịp thời gây ra thiếu kẽm.

Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ

Trẻ thiếu kẽm có thể gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với tâm sinh lý. Đối với những trẻ suy dinh dưỡng hệ thấp còi, bổ sung kẽm có thể giúp cải thiện chiều cao, cân nặng cho trẻ. Kẽm giúp tăng nồng độ hormone IGF 1 trong cơ thể. Đây là loại hormone quan trong trong tăng trưởng của trẻ.

Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ có khác biệt theo giới tính và độ tuổi. Trẻ sơ sinh cần 5mg kẽm/ngày. Với trẻ dưới 10 tuổi, lượng kẽm cần là 10mg/ngày. Với trẻ từ 10 tuổi trở lên, nhu cầu kẽm là 15mg/ngày đối với nam và 12mg/ngày đối với nữ.

Trong một số trường hợp đặc biệt, lượng kẽm bị giảm hấp thu do giảm bài tiết dịch vị ở dạ dày, nhiều sắc vô cơ, phytate. Canxi và kẽm đều tốt cho việc tăng trưởng chiều cao, tuy nhiên canxi lại làm tăng quá trình bài tiết kẽm.

Do vậy, không nên kết hợp các thực phẩm chứa nhiều kẽm với các thực phẩm chứa nhiều canxi. Ngược lại, Vitamin C giúp tăng quá trình hấp thu kẽm, do vậy, bổ sung kẽm nên bổ sung cùng với Vitamin C.

Tin khác