Thiếu tướng Lê Mã Lương: Cần xử lý ngay diễn đàn kêu gọi ‘tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ’

Theo Hoàng Tiến / Tạp chí SHTT 12:52 09/03/2018

Theo Thiếu tướng Lê Mã Lương, Bộ Thông tin và Truyền thông cần xử lý diễn đàn kêu gọi ‘tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ’ để không ảnh hưởng đến tinh thần, tình cảm thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự.

dien-dan-beatvn-gay-phan-no-vi-keu-goi-tan-nguoi-yeu-thanh-nien-len-duong-nhap-ngu-bb-baaabGj4gt
Chia sẻ trên trang Facebook của diễn đàn BEATVN về vấn đề nhập ngũ khiến nhiều người bức xúc.

Những ngày qua, sự việc diễn đàn BEATVN với trên 2,7 triệu người theo dõi lại đăng những dòng thông tin chế giễu, bình luận xiên tạc gây phản cảm về ngày hội tòng quân đã khiến dư luận bức xúc.

Cụ thể: Trong một dòng status đăng ngày 5/3, trang diễn đàn BEATVN đã chia sẻ hình ảnh kèm dòng thông tin của một Facebook cá nhân với lời kêu gọi có nội dung: “Tán gấu của bọn đi nghĩa vụ thôi anh em êiiii” (tức nói về việc tán người yêu của những thanh niên đi làm nghĩa vụ quân sự - PV).

Dòng trạng thái sau đó đã thu hút trên 25 ngàn lượt thích cùng gần 2,6 ngàn lượt chia sẻ và những bình luận công khai. Trong đó, có rất nhiều bình luận phản cảm, với những ngôn từ thô tục, không được kiểm soát.

thieu-tuong-le-ma-luong-can-xu-ly-ngay-dien-dan-keu-goi-tan-nguoi-yeu-thanh-nien-len-duong-nhap-ngu
Những comment bình luận thô tục gây phản cảm trên trang diễn đàn BEATVN với 2,7 triệu người theo dõi. 

Cùng với đó là hàng trăm comment (bình luận) thô tục, thậm chí là những ngôn ngữ thiếu văn hóa nhất mà chúng tôi không tiện dẫn ra.

Liên quan câu chuyện diễn đàn BEATVN với lời kêu gọi “tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ”, trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Lê Mã Lương – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất buồn vì vừa qua trong khi cả nước nô nức ngày hội tòng quân thì mạng xã hội, các diễn đàn trên mạng lại có thông tin xuyên tạc, bình luận với cách nhìn nhận không đúng về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, việc diễn đàn BEATVN kêu gọi “tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ” có thể chỉ đơn thuần là cách thu hút người xem, tăng thêm người tham gia diễn đàn. Tuy nhiên nó lại ẩn chứa trong đó một thông điệp nguy hiểm: Đi nghĩa vụ quân sự, đi bộ đội là mất hết, mất người yêu, mất bạn gái, mất tình yêu…

“Những kêu gọi hàm ý thông điệp đi nghĩa vụ quân sự mất người yêu, bạn gái hoàn toàn sai. Thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình với khoa học công nghệ như hiện nay họ vẫn có điện thoại để sử dụng. Chỉ khác nhau có sự quản lý của đơn vị chứ không phải như chúng tôi khi xưa 5 -7 tháng mới nhận được bức thư của gia đình.

Vậy làm sao đi nghĩa vụ quân sự mất người yêu, bạn gái được, bởi vẫn có thể gọi điện nói chuyện bình thường sau giờ huấn luyện chiến đấu ở thao trường”, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết.

thieu-tuong-le-ma-luong-can-xu-ly-ngay-dien-dan-keu-goi-tan-nguoi-yeu-thanh-nien-len-duong-nhap-ngu
Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng Bộ Thông tin và Truyền thông cần xử lý nghiêm trang diễn đàn như BEATVN để tránh những kêu gọi, những bình luận phản cảm trong các vấn đề khác. Ảnh H.L

Theo Thiếu tướng Lê Mã Lương, ông cũng buồn khi trên diễn đàn mạng có những chia sẻ xuyên tạc cho rằng đi nghĩa vụ quân sự sẽ làm trình độ chuyên môn được đào tạo mai một, giảm xuống hay sẽ làm mất cơ hội thăng tiến.

“Cũng như đâu đó có những ý kiến cho rằng đi nghĩa vụ quân sự chỉ dành cho con em nông dân ở nông thôn, còn con cán bộ không phải đi. Nhận định như vậy không đúng. Tôi biết có nhiều người lãnh đạo cấp cao nhưng con em họ vẫn đi nghĩa vụ quân sự. Tôi có 3 người con 2 trong số đó đi nghĩa vụ quân sự như mọi người”, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết.

Thiếu tướng Lê Mã Lương nhấn mạnh, Luật Nghĩa vụ quân sự quy định mọi công dân đến tuổi trưởng thành phải thực hiện nghĩa vụ quân sự dù cấp nào, dù là con ai, dù làm gì.

“Thế hệ của tôi đã trải qua thực hiện luật nghĩa vụ quân sự trong thời chiến nên tôi hiểu đi nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm công dân mà đó còn là niềm tự hào của mỗi một thanh niên đến tuổi trưởng thành”, Thiếu tướng Lê Mã Lương nói.

Hàng năm cứ độ mùa xuân về sau Tết Nguyên đán các địa phương trong cả nước lại nô nức ngày hội tòng quân, theo Thiếu tướng Lê Mã Lương đó là nét đẹp của cuộc sống.

“Chúng tôi thế hệ đi trước ngày hội tòng quân có dịp tiếp xúc với thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, cảm nhận của tôi với các cháu rất ấn tượng đó là những khuôn mặt rất tuấn tú, các cháu hầu hết tốt nghiệp cấp ba, đang học dở đại học hoặc đã tốt nghiệp xung phong vào bộ đội. Quân đội đang hướng đến xây dựng hiện đại, chính quy vì thế rất cần những người như vậy”, Thiếu tướng Lê Mã Lương chia sẻ.

Trở lại với câu chuyện diễn đàn BEATVN có bình luận, chia sẻ chế giễu, bình luận làm nao núng tinh thần thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thiếu tướng Lê Mã Lương khẳng định: “Trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông, đáng nhẽ trước, trong và sau ngày hội tòng quân phải có kế hoạch tuyên truyền định hướng dư luận tránh thông tin sai trái về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, dù các diễn đàn mạng xã hội đưa ra status nhằm câu like nhưng cần phải xử lý nghiêm, tránh tái diễn những kêu gọi phản cảm.

“Ở đây Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm xử lý nghiêm trang diễn đàn trên mạng xã hội bình luận xuyên tạc không đúng về ngày hội tòng quân để tránh lặp lại trong những năm sau”, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho hay.

Trước đó, diễn đàn BEATVN từng gây phẫn nộ vì đăng ảnh một cô gái xinh đẹp đi bộ trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội để cho đám đông trêu ghẹo, xỉ vả, nhục mạ nhân phẩm...

Tiếp theo đó là vụ BEATVN kêu gọi một cách vô văn hóa đám đông vào chửi bới trên trang cá nhân của cầu thủ bóng đá Uzebikistan, trong trận đấu chung kết giải Châu Á của U23 Việt Nam.

 

Vụ án ca sĩ Châu Việt Cường: BEATVN tiếp tay dân mạng ‘ào ào’ lùng Facebook nạn nhân chửi bới

Trên trang BEATVN xuất hiện nhiều comment bình luận của cư dân mạng về vụ án liên quan đến ca sĩ Châu Việt Cường. Cũng từ đây, trang facebook cá nhân được cho là của nạn nhân đã bị cộng đồng mạng “khủng bố” bằng hàng ngàn lượt comment bình luận, trong đó có rất nhiều ngôn từ xúc phạm, thô tục phản cảm...gây bức xúc.

 

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Kêu gọi ‘tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ’ là hành vi mang tính chất phản động

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, việc diễn đàn BEATVN hô hào, kêu gọi ‘tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ’ là hành vi mang tính chất phản động, nhằm phá hoại Luật Nghĩa vụ quân sự.Tin khác