Bộ TN-MT chuẩn bị họp khẩn, tìm giải pháp giải cứu Hà Nội khỏi ô nhiễm không khí

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:32 17/12/2019

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian vừa qua, tình hình chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

bo-tn-mt-chuan-bi-hop-khan-tim-giai-phap-giai-cuu-ha-noi-khoi-o-nhiem
Người dân Hà Nội chìm trong ô nhiễm nhiều ngày qua. (Ảnh Chí Hiếu)

Trong những ngày vừa qua, chất lượng không khí của Hà Nội đang rơi vào tình trạng xấu, lớp sương mờ nhiều ngày bao phủ Thủ đô khiến giới chức trách đang phải nhanh chóng tìm kiếm giải pháp căn cơ cho tình trạng này, khi đã rất nhiều lần Hà Nội chìm trong chuỗi ngày ô nhiễm.

Theo Tổng cục Môi trường liên tục có những thông báo về việc mức độ ô nhiễm không khí ở nhiều đô thị, trong đó có Hà Nội và TPHCM có xu hướng tăng lên; chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều khoảng thời gian tại Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu, giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 tại các thành phố có xu hướng tăng.

Dự kiến vào chiều ngày 19/12 sẽ do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì. Cuộc họp sẽ trao đổi, thảo luận về tình hình thực hiện Quyết định số 985/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đồng thời phối hợp xác định nguyên nhân và đưa ra các biện pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các thành phố lớn.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian vừa qua, tình hình chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Mặc dù các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện một số biện pháp để cải thiện nhưng tình hình diễn biến ô nhiễm không khí trên toàn quốc vẫn có chiều hướng gia tăng cả về không gian và thời gian, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Chính vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản mời tham dự cuộc họp về các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Y tế và UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và TPHCM.

Trước đó, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam xây dựng hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Đối với người dân, thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.

Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt). Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường...

Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ. Với người hút thuốc lá: nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

 

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam ra khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trong không khí ô nhiễm

Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam vừa đưa ra các khuyến nghị – hướng dẫn để người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, phòng tránh tác hại ô nhiễm không khí.

 

Cục trưởng Đường thủy bị kỷ luật liên quan lập 'quỹ đen' được bổ nhiệm làm Cục phó Hàng hải

Ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa được điều động làm Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam sau bê bối "quỹ đen" gây xôn xao dư luận.

 

Vụ 2 anh em ruột tử vong do nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore: Phát hiện bất ngờ

Mẫu đất trong khuôn viên gia đình 2 anh em ruột ở Sóc Sơn (Hà Nội) tử vong do nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore, được phát hiện có khuẩn gây bệnh này.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-tn-mt-chuan-bi-hop-khan-tim-giai-phap-giai-cuu-ha-noi-khoi-o-nhiem-khong-khi-146133.html

Tin khác