Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá đặt lịch hẹn khám bằng thẻ ngân hàng là văn minh

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:08 20/09/2019

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao lợi ích từ việc thanh toán điện tử, đặc biệt là việc có thể đặt lịch hẹn giảm thiểu thời gian xếp hàng chờ đợi của bệnh nhân.

bo-truong-bo-y-te-danh-gia-dat-lich-hen-kham-bang-the-ngan-hang-la-van-minh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị trực tuyến "Đẩy mạnh thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong Ngành Y tế"

Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt là một yêu cầu hết sức cấp thiết trong bối cảnh hiện nay tại các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi tình trạng quá tải, mất nhiều thời gian xếp hàng thanh toán chi phí khám, chữa bệnh luôn vấn đề bức xúc đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Theo số liệu ngân hàng nhà nước có tới 50% người dân chưa có tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán điện tử, chưa quen sử dụng không dùng tiền mặt. Đối với ngành y tế, người dân sử dụng dịch vụ y tế chưa quen dùng thẻ. Người cung cấp dịch vụ là các bệnh viện chưa mặn mà với dùng thẻ cùng với đó là người dân và bệnh nhân".

Trên thực tế việc kết nối giữa ngân hàng, trung gian thanh toán và bệnh viện còn khó khăn. Phí thanh toán dịch vụ không dùng tiền mặt còn cao,Bộ Y tế quy định bệnh viện sẽ phải chịu phí đó, nhưng bệnh viện hiện nay chưa có cơ chế và chi phí trả. Giá dịch vụ trong lộ tình chưa tính đúng tính đủ, thời gian tới với lộ trình phát triển công nghệ thông tin Bộ Y tế sẽ tính cả giá phí thanh toán qua thẻ. Bộ Y tế cũng có thư đề nghị Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam giảm những chi phí này và đã được ủng hộ.

Bộ Y tế phấn đấu bệnh viện không dùng tiền mặt và không dùng giấy, điều này phải ứng dụng thông tin và phải kết nối. Các ngân hàng phải kết nối để bệnh nhân dễ dàng thanh toán nhiều bệnh viện và người dân có thể rút tiền mặt về, việc nạp tiền vào thẻ mất thêm chi phí cũng là những cái nhỏ nhưng cần phải được khắc phục mà Bộ trưởng Bộ Y tế đề cập.

Bộ trưởng Bộ Y tế còn đánh giá cao thẻ ngân hàng thanh toán chi phí y tế của Bộ Công Thương còn có thể đặt hẹn, một trong những cách làm văn minh

Bộ trưởng Tiến chia sẻ: “Ở nước ngoài trung bình người khám đặt lịch hẹn phải chờ khoảng 2 tháng do việc khám bệnh rất quá tải, nhanh nhất cũng phải 15 ngày trừ trường hợp cấp cứu. Tuy nhiên do đặt lịch khám nên việc quá tải không nhìn thấy rõ. Còn ở Việt Nam việc đặt lịch hẹn được triển khai ở một số bệnh viện nhưng chưa hiệu quả. Người dân đổ đi khám rất đông buổi sáng còn chiều lại vắng”.

Ngành y tế hiện nay có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt, và đạt được những kết quả hết sức tích cực.

Trong đó, bệnh viện trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong và triển khai hiệu quả thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt. Tại bệnh viện, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu thanh toán bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán chi phí khám, chữa bệnh hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt.

Đến nay có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng QR code tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán chi phí khám, chữa bệnh từ xa.

Đến nay, số bệnh nhân thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán của bệnh viện.

bo-truong-bo-y-te-danh-gia-dat-lich-hen-kham-bang-the-ngan-hang-la-van-minh
Thanh toán chi phí y tế qua thẻ ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Y tế cũng bày tỏ: "Lựa chọn các đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán có các điều kiện đảm bảo về an toàn, có cam kết về bảo mật thông tin thanh toán, thông tin bệnh nhân, thông tin người đến khám.

Do việc triển khai các giải pháp thanh toán điện tử có tác động, tích hợp, kết nối với hệ thống công nghệ thông tin tại bệnh viện, do đó khi triển khai phải đánh giá các điều kiện đảm bảo về hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng các yêu cầu triển khai. Cụ thể như: đảm bảo điều kiện về phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện HIS, máy móc, trang thiết bị công nghệ thông tin,hạ tầng mạng nội bộ, đường truyền kết nối Internet, an toàn thông tin, nhân sự tham gia triển khai, nguồn lực tài chính triển khai…

Đối với người dân, tôi rất mong nhận được sự ủng hộ từ nhân dân về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Đây là bước tiến bộ, hiện đại và người dân chắc chắn được thụ hưởng dịch vụ tốt nhất.

Không phải chờ đợi xếp hàng, rút ngắn thời gian thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí và đảm bảo sức khỏe tinh thần;  Không phải mang tiền mặt, giảm nhẹ áp lực mất mát tiền khi đi lại tàu xe trên đường và trong quá trình nằm điều trị; Người bệnh có thể tự thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi xuất viện mà không cần phải có người nhà đi cùng để làm các thủ tục thanh toán.

 

Năm 2020, 90 % thanh toán không dùng tiền mặt

Đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức dưới 10%, 90% thanh toán qua thẻ, con số này tăng lên những năm tiêp theo.

 

Quản lý thẻ ngân hàng ngăn chặn giao dịch thanh toán khống

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống dù không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

 

Bộ Y tế giải thích vì sao muốn đổi tên Đại học Y Dược TP HCM thành Đại học Sức khỏe

Theo đại diện Bộ Y tế, cách đây gần 20 năm chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tin khác