Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bị chất vấn về chuyện 'lôi kéo' nhân lực ngành hàng không

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:11 05/06/2019

Bộ trưởng Bộ Giao thông vân tải Nguyễn Văn Thể thừa nhận có tình trạng các hãng hàng không mới thành lập "lôi kéo" nhân lực của các hãng hàng không khác.

bo-truong-nguyen-van-the-bi-chat-van-ve-chuyen-loi-keo-nhan-luc-nganh-hang-khong
Bộ trưởng Bộ Giao thông vân tải Nguyễn Văn Thể thừa nhận có tình trạng các hãng hàng không mới thành lập "lôi kéo" nhân lực của các hãng hàng không khác. Ảnh Quochoi.vn

Tại phiên chất vấn chiều 5/6, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể về chuyện bình đẳng hàng không.

"Tôi cho rằng cần có một chính sách đối với hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nói rằng những hãng mới thực hiện lôi kéo nhân lực, chỗ này không phù hợp với các quy định của Bộ luật Lao động. Tôi đề nghị phải thực hiện đúng quy định chứ không phải vì câu chuyện đó mà nói rằng người ta làm sai. Phải theo đúng pháp luật", ông Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn nêu quan điểm.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nhưỡng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: "Rõ ràng, có một số hãng hàng không tư nhân, chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi để cho các đơn vị này hoạt động. Tuy nhiên hiện nay có tình huống khi phát sinh những hãng mới và mua về nhiều tàu bay, đáng lẽ những doanh nghiệp này phải có chính sách thu hút nguồn nhân lực từ nước ngoài hoặc đào tạo nguồn nhân lực.

Tình trạng hiện nay là các hãng mới bỏ kinh phí ra lôi kéo nhân lực của các đơn vị khác, trong đó có Hãng hàng không quốc gia Việt Nam nên toàn bộ kế hoạch của Hãng hàng không quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng".

Do đó, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu phải giải trình làm rõ nguồn nhân lực đào tạo như thế nào? Ở đâu? "Còn nếu hãng này mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến những hãng khác, không phải là mong muốn của bộ nên chúng tôi đang thận trọng xem xét để cho chủ trương và đảm bảo an toàn giữa hãng hàng không của quốc gia cũng như là của tư nhân", ông Thể nói.

Trước đó, câu chuyện về lao động chất lượng cao trong ngành hàng không bỗng nóng hơn bao giờ hết khi hãng bay của tập đoàn FLC cho rằng đang bị VNA "chơi xấu", thông tin sai sự thật.

Cụ thể, FLC vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp này "nhặt" được một văn bản tại trụ sở, được cho là từ VNA tố Bamboo Airways giành phi công.

Nội dung văn bản phản ánh về việc Bamboo Airways có hành vi “giành giật lực lượng phi công của VNA”, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của VNA và cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến thiệt hại tài chính cho VNA với mức thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng/năm.

bo-truong-nguyen-van-the-bi-chat-van-ve-chuyen-loi-keo-nhan-luc-nganh-hang-khong
Tập đoàn FLC chủ sở hữu thương hiệu Bamboo Airlways cho biết, sẽ khởi kiện nếu Vietnam Airlines không có đính chính.

Theo Tập đoàn FLC, văn bản này được Tổng công ty hàng không Việt Nam (VNA) gửi tới Bộ Giao thông vận tải.

Đồng thời, mục “Nơi nhận” bao gồm các cơ quan như Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, HĐQT Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Đồng thời, “Báo cáo” trực tiếp đề nghị Bộ Giao thông Vận tải dừng xem xét việc cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với loại tàu bay B787 của Bamboo Airways.

Theo FLC, văn bản lại đóng dấu “MẬT”, cuối văn bản này có chữ ký của ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc VNA và đóng dấu của VNA.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ Chính phủ tháng 4/2019, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật trả lời câu hỏi của báo giới liên quan việc Vietnam Airlines gửi văn bản tố Bamboo Airways "giành giật phi công".

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xác nhận, ngày 24/4, Bộ đã nhận được báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng phi công chuyển sang đơn vị khác. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nhật nhấn mạnh "các doanh nghiệp phải hoạt động theo cơ chế thị trường".

“Chúng tôi sẽ ngồi lại với hai bên để xem xét vụ việc như thế nào, rồi có thông tin rõ hơn", Thứ trưởng Nhật cho biết.

Như vậy trả lời của Thứ trưởng Nhật xác nhận việc Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành giật phi công là có thật. Ngay sau đó trả lời báo giới ông Trịnh Văn Quyết, Tổng giám đốc Bamboo Airways khẳng định hãng này không giành giật phi công của Vietnam Airlines và yêu cầu đính chính.

Ông Quyết nhấn mạnh: “Chúng tôi bị chơi xấu, cạnh tranh không lành mạnh. Đó không chỉ là xúc phạm cá nhân tôi mà tập thể nhân viên. Nếu Vietnam Airlines không có đính chính, tôi sẽ khởi kiện”.

 

Bamboo Airways thay Jetstar Pacific tạo thế kiềng ba chân?

Bamboo Airways đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ khi hãng này sẽ bổ sung 12 máy bay vào cuối năm 2019. Trước đó hãng này xin tăng khai thác 30 máy bay trong năm 2019.

 

Lạc lối giữa không gian xanh chuẩn resort 5 sao tại Tây Hồ Tây

Không chỉ xung quanh khu vườn treo, bể bơi, sân chơi thể thao… sắc xanh còn tràn ngập và hiện diện trên các dải ban công, lan can và góc vườn xinh xắn ở các căn hộ Sunshine City.

 

Dự án EcoRivers Hải Dương: Có minh bạch trong đấu giá?

Kết quả đấu giá Dự án EcoRivers Hải Dương đã được công bố, Công ty Ecopark Hải Dương là đơn vị trúng nhưng phía sau đó là những câu hỏi chưa có lời đáp.

Tin khác