Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ liệt kê hàng loạt sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:23 18/11/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khiển trách hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông trong cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN hôm 17/11, đồng thời kêu gọi cùng nhau ngăn chặn những sai trái của Trung Quốc, tờ Kyodo News đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng các hành động ở Biển Đông của Bắc Kinh gây ra một thách thức hàng hải và đòi hỏi một giải pháp đa phương.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng các hành động ở Biển Đông của Bắc Kinh gây ra một thách thức hàng hải và đòi hỏi một giải pháp đa phương.

Phát biểu tại hội nghị bộ trưởng ASEAN - Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM-Plus) hàng năm, ông Esper không chỉ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông mà còn đặt ra nghi ngờ về sự chân thành của Bắc Kinh trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử "có ý nghĩa" với ASEAN.

"Các hoạt động của Trung Quốc gây ra mối đe dọa không chỉ với các bên tuyên bố chủ quyền (ở Biển Đông) khác và nhiều quốc gia Đông Nam Á, mà còn đối với tất cả các quốc gia thương mại coi trọng tự do biển và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

"(Các yêu sách hàng hải của Trung Quốc) ở Biển Đông, được minh họa bằng đường 9 đoạn bất hợp pháp, vừa bất hợp pháp vừa vô lý, và phớt lờ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague", ông nói thêm.

Ông Esper cho biết Trung Quốc đã "tăng cường sử dụng cái mà họ gọi là 'tàu dân quân hàng hải'" để ngăn chặn các thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, cũng như sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển để ngăn chặn Việt Nam khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong vùng biển của Việt Nam.

"Thông qua các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại để khẳng định đường 9 đoạn, Bắc Kinh đang ngăn cản các thành viên ASEAN tiếp cận hơn 2,5 nghìn tỷ USD nguồn dự trữ năng lượng, đồng thời gây ra sự bất ổn và tăng nguy cơ xung đột", ông Esper nói.

"Hành vi này tương phản mạnh mẽ với trật tự dựa trên quy tắc mà tất cả chúng ta đã làm việc cùng nhau để xây dựng trong hơn 70 năm", ông nhấn mạnh thêm.

Esper cho biết "các hành động ở Biển Đông của Bắc Kinh gây ra một thách thức hàng hải và đòi hỏi một giải pháp đa phương”.

"Tôi khuyến khích các bạn sử dụng các không gian có chủ quyền của mình, cũng như các không gian quốc tế, nếu không sẽ có nguy cơ mất chúng", ông nói với những người đồng cấp ASEAN và nhấn mạnh, "cách tiếp cận đa phương là chìa khóa" và khẳng định ý định của Washington về việc tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động "ở những nơi luật pháp quốc cho phép”.

"Chúng ta phải cùng nhau bảo vệ việc sử dụng hợp pháp các vùng trời và vùng biển để đẩy lùi sự ép buộc và đe dọa", ông nói.

Thể hiện sự hoài nghi về "sự chân thành (của Trung Quốc) trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử có ý nghĩa củng cố luật pháp quốc tế", ông Esper kêu gọi ASEAN không cho phép bộ quy tắc được đề xuất "bị Trung Quốc thao túng để hợp pháp hóa các hành vi và tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc.

Ông cảnh báo rằng "nếu điều này xảy ra, Bộ quy tắc ứng xử sẽ phản tác dụng và có hại cho tất cả những ai coi trọng các quyền tự do được ghi trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển". 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nhấn mạnh quyền tự do hoạt động hàng hải của đất nước ông ở Biển Đông. Ông cho biết các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông đang diễn ra thường xuyên nhất trong 25 năm qua trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng việc quân sự hóa các tiền đồn bồi đắp trái phép.

"Sự hiện diện quân sự bền vững của Mỹ trong khu vực là nhằm duy trì sự ổn định lâu dài", ông nói.

"Tôi khuyến khích tất cả chúng ta hợp tác để đẩy lùi hành vi không thể chấp nhận được (của Trung Quốc), nhằm đảm bảo chúng ta không nhượng lại không gian hoặc từ bỏ các quyền của mình", Esper nói.

"Về phần chúng tôi, Mỹ đã nêu lên mối lo ngại về hành vi của Trung Quốc trực tiếp với chính phủ Trung Quốc. Và chúng tôi hy vọng lời nói và hành động của chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các bạn làm điều tương tự", ông cho biết thêm.

Trong khi đó, tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN – Mỹ diễn ra trước đó cùng ngày, vấn đề Biển Đông cũng được nêu ra.

Hai bên đã đồng ý về nguyên tắc tiến hành cuộc tập trận hàng hải chung lần thứ hai sau cuộc tập trận năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu thông báo với các phóng viên sau hội nghị.

Ông Mohamad cho biết ASEAN một lần nữa yêu cầu tôn trọng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa trả lời rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp trên biển.

ADMM-Plus diễn ra hai ngày và đã khai mạc ở Bangkok ngày 17/11, vì Thái Lan là chủ tịch của ASEAN năm nay.

Bên cạnh các bộ trưởng của các nước ASEAN, ADMM-Plus năm nay còn có sự tham dự của các lãnh đạo quốc phòng từ 8 đối tác khu vực của ASEAN gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Ông Mark Esper, một cựu bộ trưởng lục quân, nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 23/7, gần 7 tháng sau khi vị trí này bị bỏ trống. Trước đó, ông Jim Mattis từ chức do mâu thuẫn với Trump về chính sách ở Trung Đông và Afghanistan.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-truong-quoc-phong-my-liet-ke-hang-loat-sai-trai-cua-trung-quoc-o-bien-dong-142075.html

Tin khác