Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:16 20/11/2019

Sáng 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm ba ngày theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Việt Nam.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, tại Việt Nam, ông Esper sẽ thảo luận về việc hợp tác thúc đẩy hòa bình trên biển, về tình hình Biển Đông và các hành vi của Trung Quốc.

Bộ trưởng Esper dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và các lãnh đạo khác để thảo luận về môi trường an ninh khu vực cũng như cách thức tăng cường quan hệ quốc phòng song phương.

Trước khi đến Việt Nam, ông Esper đã thăm Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines từ ngày 13/11. Theo tờ Kyodo News, trong cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN tại hội nghị bộ trưởng ASEAN - Mỹ tại Thái Lan hôm 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã khiển trách hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi cùng nhau ngăn chặn những sai trái của Trung Quốc.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ lên án việc Trung Quốc ngăn chặn Việt Nam khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong vùng biển của Việt Nam.

Theo ông, Trung Quốc đã "tăng cường sử dụng cái mà họ gọi là 'tàu dân quân hàng hải'" để ngăn chặn các thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam ở Biển Đông.

"Thông qua các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại để khẳng định đường 9 đoạn, Bắc Kinh đang ngăn cản các thành viên ASEAN tiếp cận hơn 2,5 nghìn tỷ USD nguồn dự trữ năng lượng, đồng thời gây ra sự bất ổn và tăng nguy cơ xung đột", ông Esper nói.

Ông cho rằng hành vi này tương phản mạnh mẽ với trật tự dựa trên quy tắc được xây dựng trong hơn 70 năm qua, gây ra một thách thức hàng hải và đòi hỏi giải pháp đa phương.

"Tôi khuyến khích các bạn sử dụng các không gian có chủ quyền của mình, cũng như các không gian quốc tế, nếu không sẽ có nguy cơ mất chúng", ông nói với những người đồng cấp ASEAN và nhấn mạnh, "cách tiếp cận đa phương là chìa khóa" và khẳng định ý định của Washington về việc tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động "ở những nơi luật pháp quốc cho phép”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nhấn mạnh quyền tự do hoạt động hàng hải của Mỹ ở Biển Đông. Ông khẳng định các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông đang diễn ra thường xuyên nhất trong 25 năm qua trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng việc quân sự hóa các tiền đồn bồi đắp trái phép.

"Sự hiện diện quân sự bền vững của Mỹ trong khu vực là nhằm duy trì sự ổn định lâu dài. Tôi khuyến khích tất cả chúng ta hợp tác để đẩy lùi hành vi không thể chấp nhận được (của Trung Quốc), nhằm đảm bảo chúng ta không nhượng lại không gian hoặc từ bỏ các quyền của mình", ông Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đã nêu mối lo ngại về hành vi của Trung Quốc trực tiếp với chính phủ Trung Quốc.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/bo-truong-quoc-phong-my-tham-viet-nam-142347.html

Tin khác