Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc ngầm chỉ trích nặng nề Mỹ tại Diễn đàn Hương Sơn

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:26 21/10/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ám chỉ Mỹ đã xúi giục các cuộc cách mạng màu ở nhiều quốc gia và can thiệp các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, South China Morning Post đưa tin.

Diễn đàn Xiangshan ở Bắc Kinh hôm 21/10
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa  phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21/10.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21/10, một sự kiện thường niên của Trung Quốc về các vấn đề an ninh và quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho rằng các quốc gia nên xử lý sự khác biệt của họ thông qua đối thoại và tôn trọng lẫn nhau, và Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ trước sức ép của nước ngoài.

“Sự can thiệp bừa bãi vào vấn đề của các quốc gia khác sẽ không bao giờ thắng. Sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác, thúc đẩy cuộc cách mạng màu hoặc thậm chí cố gắng lật đổ chính phủ hợp pháp của các quốc gia khác là nguyên nhân thực sự dẫn đến chiến tranh và bất ổn ở các khu vực khác nhau (trên thế giới)”, ông Ngụy nói.

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không nêu đích danh đối tượng ông đang chỉ trích, nhưng Trung Quốc đang có mâu thuẫn với Mỹ về một loạt các vấn đề địa chính trị bao gồm Iran, Syria và Venezuela. Bắc Kinh cũng cáo buộc các chính trị gia Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình diễn ra nhiều tháng qua ở Hong Kong.

Không đề cập trực tiếp đến Mỹ, nhưng ông Ngụy đã lên án các cường quốc, những người sử dụng “cây gậy lớn của họ”, chẳng hạn như các lệnh trừng phạt, để gây áp lực tối đa nhằm buộc các quốc gia khác đáp ứng yêu cầu của họ.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, khiến nó đang tới gần hơn đến việc trở thành luật. Đạo luật có thể mở đường cho các hành động trừng phạt ngoại giao và kinh tế đối với chính phủ Hồng Kông.

“Các biện pháp trừng phạt không bao giờ có hiệu quả để đạt được bất kỳ kết quả nào. Người dân Trung Quốc không chấp nhận những mối đe dọa như vậy và chúng tôi không sợ (đánh nhau)”, ông Ngụy nói tiếp.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng nhắc lại lập trường lâu nay của Bắc Kinh về Đài Loan và cảnh báo sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài. Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị này là một tỉnh nổi loạn cần thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

“Trung Quốc cam kết thúc đẩy phát triển hòa bình các mối quan hệ xuyên eo biển và thúc đẩy thống nhất hòa bình (với Đài Loan). Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn sẽ không đứng yên để cho phép các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan (chia cắt đất nước), cũng như không làm gì để ngăn chặn các lực lượng bên ngoài khỏi sự can thiệp”, ông này nói.

Diễn đàn Hương Sơn 2019 được tổ chức lớn nhất kể từ khi bắt đầu hơn một thập kỷ trước. Hàng chục quan chức quốc phòng cấp cao và các nhà lãnh đạo quân sự nước ngoài tham dự sự kiện này.

Được thành lập vào năm 2006, Trung Quốc sử dụng Diễn đàn Hương Sơn để thảo luận về các vấn đề an ninh và quốc phòng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây được coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với Đối thoại Shangri-La.

Chủ đề của Diễn đàn Hương Sơn năm nay là “Duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hòa bình ở Châu Á - Thái Bình Dương”. Các nhà quan sát quân sự cho biết Bắc Kinh có khả năng sử dụng nó như một cơ hội để củng cố vị thế của mình trong các vấn đề như Biển Đông, cũng như chỉ trích việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Tin khác