Bộ VHTT-DLL vào cuộc vụ thanh niên ngã cây chuối ở lễ hội tại Bắc Kạn

Theo Nguyễn Nam / Tạp chí SHTT 19:12 28/02/2018

Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VHTTDL) đã yêu cầu Sở VHTT tỉnh Bắc Kạn báo cáo về vụ việc nam thanh niên trèo cây chuối ngã bất tỉnh xảy ra tại lễ hội Lồng Tồng (xã Hà Vị, huyện Bạch Thông).

Chiều 28/2, trao đổi với PV, bà Ninh Thị Thu Hương - Cục Trưởng Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VHTT-DL) cho biết: Cục này vừa ban hành công văn gửi Sở VHTT-DL tỉnh Bắc Kạn về sự việc liên quan đến việc tổ chức Lễ hội Lồng Tồng (xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn).

bo-vhtt-dll-vao-cuoc-vu-thanh-nien-nga-cay-chuoi-o-le-hoi-tai-bac-kan
Hình ảnh nam thanh niên trèo cây chuối bị ngã xuống đất tại lễ hội Lồng Tồng - (Ảnh: Cắt từ clip).

Trong đó, qua thông tin phản ánh của dư luận về việc: Ngày 27/2, một nam thanh niên bị tai nạn trong trò chơi trèo cây chuối lấy lộc tại Lễ hội Lồng Tồng ở địa phương nói trên.

Về vấn đề này, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTT-DL tỉnh Bắc Kạn kiểm tra thông tin, báo cáo sự việc nêu trên và công tác tổ chức Lễ hội Lồng Tồng tại xã Hà Vị năm 2018. Báo cáo gửi về Cục Văn hoá cơ sở trước ngày 7/3.

Trong diễn biến khác, theo báo cáo của huyện Bạch Thông, đây là lễ hội truyền thống của các dân tộc vùng cao để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều trò chơi, tuy nhiên trò trèo cây chuối hái lộc và lấy tiền thưởng nằm ngoài các trò chơi của lễ hội, được một nhóm người địa phương tự dựng lên trên thửa ruộng khô sát nơi diễn ra lễ hội.

Chiều 26/2, anh Hoàng Văn Phúc, trú tại xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông đến xem hội và tham gia chơi trò trèo cây chuối để lấy phần thưởng là 150.000 đồng. Do bất cẩn nên anh Phúc đã bị trượt ngã từ trên ngọn cây chuối xuống đất, ngất xỉu tại chỗ.

Trao đổi về vụ việc này với PV, ông Đinh Duy Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hà Vị cho hay: Qua thăm khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Thông, các bác sĩ kết luận anh Phúc chỉ bị giãn dây cơ, dây chằng, không phải nhập viện điều trị.

Lãnh đạo UBND xã Hà Vị cho biết thêm, rất may mắn, khi rơi từ ngọn cây chuối khoảng 5m xuống do nền đất ẩm ướt đã cứu tính mạng anh này.

Đến chiều ngày 28/2, ông Tuấn cho biết:: Công an huyện Bạch Thông đang triệu tập những người đứng ra tổ chức trò chơi trèo cây chuối để hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định.

 

Những điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất 2018

Lối lên chùa Lim – Hồng Ân Tự đã được lát đá sạch sẽ, đường dây nóng ứng trực 24/24, các hộ kinh doanh cam kết niêm yết giá bán, xiết chặt việc ngửa nón xin tiền và một số hạng mục khác được Ban chỉ đạo lễ hội Lim – huyện Tiên Du thực hiện trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất.

 

Lễ hội đền Sái: Pháo tự chế nổ vang trời ngay giữa đoàn rước

Là một trong những lễ hội nổi tiếng tại huyện Đông Anh, lễ hội đền Sái năm nay được tổ chức một cách trang trọng nhưng bị ngắt quãng bởi loạt pháo nổ vang trời.

 

Lễ hội đền Sái: Pháo tự chế nổ vang trời ngay giữa đoàn rước

Là một trong những lễ hội nổi tiếng tại huyện Đông Anh, lễ hội đền Sái năm nay được tổ chức một cách trang trọng nhưng bị ngắt quãng bởi loạt pháo nổ vang trời.Tin khác