Bộ Xây dựng: Cam kết lợi nhuận Condotel gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:30 02/12/2019

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, việc cam kết lợi nhuận đối với loại hình Condotel là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. Ngân hàng cũng sẽ kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này.

Vụ việc Cocobay Đà Nẵng vỡ trận khi chấm dứt cam kết lợi nhuận 12% với loại hình Condotel được dự báo khởi đầu cho một loạt sự đổ vỡ.
Vụ việc Cocobay Đà Nẵng vỡ trận khi chấm dứt cam kết lợi nhuận 12% với loại hình Condotel được dự báo khởi đầu cho một loạt sự đổ vỡ.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/12, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã có những trả lời liên quan về vụ việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" và vấn đề Condotel.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao & Du lịch sẽ hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến Condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng thông tin: Hiện tại cả nước đang có 30.000 căn condotel. Loại hình bất động sản này phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019.

Ông Hùng cho rằng, việc cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư với khách hàng là quan hệ dân sự nên pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên, theo vị Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. Ngân hàng cũng sẽ có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này”, ông Hùng nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết… “Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý. Cơ quan Nhà nước sẽ can thiệp ở mức phù hợp”, ông Hùng nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bo-xay-dung-cam-ket-loi-nhuan-condotel-gap-2-3-lan-lai-suat-tiet-kiem-la-phi-ly-143669.html

Tin khác