Bộ Y tế bàn giao 27 bác sĩ trẻ thuộc dự án 'Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn'

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:09 17/10/2019

Bộ Y tế vừa tổ chức lễ trao bằng và bàn giao bác sĩ chuyên khoa cấp 1 khoá 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

bo-y-te-ban-giao-27-bac-si-tre-thuoc-du-an-thi-diem-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-vung-kho-khan
Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tốt nghiệp khoá Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp 1 khoá 6.

Sáng ngày 17/10, tại TP Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ tốt nghiệp khoá Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp 1 khoá 6 - khoá đầu tiên được đào tạo cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại 3 trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Huế và Đại học Y dược Hải Phòng.

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện các Bộ, ban ngành trung ương, lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị y tế tuyến huyện tham gia dự án.

Theo đó, 27 bác sĩ trẻ khóa 6 được bàn giao đợt này có 21 bác sĩ là người đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 8 chuyên ngành, sẽ được cấp bằng 1, chứng chỉ hành nghề và tình nguyện về 14 huyện nghèo thuộc 6 tỉnh Điện Biên, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Đến thời điểm này, đã có 104 bác sĩ được bàn giao cho 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

bo-y-te-ban-giao-27-bac-si-tre-thuoc-du-an-thi-diem-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-vung-kho-khan
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn là bước đột phá của ngành y tế tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và các hội.

Dự án tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Được biết, dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn” được thực hiện vào tháng 2/2013, với mục tiêu năm 2020 sẽ đưa 300 đến 500 bác sĩ trẻ về các địa bàn.

Hiện dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa 1 cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành trong thời gian 24 tháng.

Các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm đối với nam và 2 năm đối với nữ. Sau thời hạn trên, sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện, trung tâm y tế huyện nghèo.

Tin khác