Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh dừng xét nghiệm chẩn đoán sán dây lợn

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:39 21/03/2019

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA dương tính nhưng không có triệu chứng của bệnh, cũng không cần xét nghiệm lại và không phải điều trị, tương tự đối với kết quả ELISA âm tính.

400-hoc-sinh-dong-loat-di-xet-nghiem-san-ca-lang-chung-toi-dang-het-suc-hoang-mang
Trẻ tại Bắc Ninh được phụ huynh đưa đi xét nghiệm sán lợn.

Trước việc hàng nghìn trẻ tại huyện Thuận Thành được phụ huynh đưa đi xét nghiệm sán, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế dừng xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán lợn.

Xét nghiệm ELISA dương tính chỉ mang tính chất hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán khi đã có dấu hiệu bệnh và một số kết quả xét nghiệm khác. Xét nghiệm này không khẳng định người dân đang mắc bệnh sán dây lợn. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA dương tính nhưng không có triệu chứng của bệnh, cũng không cần xét nghiệm lại và không phải điều trị, tương tự đối với kết quả ELISA âm tính.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Ban an toàn thực phẩm địa phương kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học. Nếu có vi phạm, UBND tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán xác định người dân mắc bệnh hay không; đồng thời thúc đẩy người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

 

Nữ giáo viên mầm non bị xử lý vì tung tin về sán lợn ở Lạng Sơn

Nữ giáo viên mầm non ở Lạng Sơn đã bị mời lên làm việc vì tung tin thất thiệt về sán lợn trên Facebook.

 

Vụ trẻ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh: 19 trường tại Thuận Thành tự lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm

Cũng theo lãnh đạo huyện Thuận Thành, không có chuyện lãnh đạo huyện hay phòng can thiệp vào vấn để chọn công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường mà do trường tự lựa chọn.

 

Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Công an triệu tập một thanh niên tung tin đồn lên mạng xã hội

Liên quan đến vụ việc trẻ mần non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, Công an huyện Thuận Thành đã triệu tập một nam thanh niên tung tin đồn thịt lợn bẩn lên mạng xã hội.

 Tin khác