Bộ Y tế đưa ra lời khuyên phòng bệnh Whitmore

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:00 17/09/2019

Trước diễn biến tăng nhanh của bệnh whitmore ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Nguyên... vừa qua Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn phòng, chống căn bệnh này.

bo-y-te-dua-la-loi-khuyen-phong-benh-whitmore
Tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đều ghi nhận những ca mắc bệnh Whitmore liên tục trong thời gian ngắn.

 Trước kia bệnh Whitmore từng được coi là căn bệnh lãng quên khi trong 5-10 năm chỉ ghi nhận khoảng 20 ca mắc bệnh. Tuy nhiên, chỉ trong tháng 8 tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này, cùng với tỷ lệ tử vong cao lên tới 40%. Các chuyên gia y tế tại đây lo ngại về việc cho đến nay bệnh Whitmore không có vaccine và không phương pháp phòng bệnh đặc hiệu thì liên tục tại các tỉnh thành khác như Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Nghệ An... cũng đã ghi nhận mắc bệnh Whitmore.

Bệnh Whitmore (Melioidosis) do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra. Con người có thể mắc bệnh Melioidosis khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei. 

Tại Việt Nam, bệnh Whitmore được mô tả lần đầu tiên vào năm 1925 tại TP HCM, sau đó là Hà Nội, Huế. Hiện chưa có số liệu chính xác về tình hình mắc bệnh Whitmore tại Việt Nam, có ghi nhận số mắc tại nhiều đia phương và các trường hợp nhập viện điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Vi khuẩn B. pseudomallei khi vào cơ thể có sẽ thâm nhập vào các bộ phận của cơ thể, thường gặp là ở phổi. Bên cạnh đó là các cơ quan nội tạng như gan, thận, tim, cơ, da các tuyến tiêu hóa…

Bệnh Whitmore gặp ở tất cả các độ tuổi, cả ở nam và nữ, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước. Bệnh dễ bị mắc ở những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch….  

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài,  suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng.

Hiện nay chỉ có phương pháp điều trị căn nguyên gây bệnh Whitmore bằng sử dụng các kháng sinh có nhạy cảm với các chủng B. pseudomallei. Kèm theo đó là điều trị các triệu chứng và các biến chứng kèm theo và chăm sóc, điều dưỡng phục hồi sức khỏe người bệnh.

Để chủ động phòng bệnh Melioidosis (Whitmore), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn người dân cách phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Người dân cần hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei  và điều trị kịp thời.

 

Thêm 3 tỉnh phát hiện trường hợp bệnh nhân nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người'

Sau Hà Nội, các tỉnh như Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Nghệ An... đã ghi nhận những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore.

 

Những triệu chứng bệnh Whitmore 'ăn cánh mũi' con người

Triệu chứng bệnh Whitmore rất đa dạng nên bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

 

'Căn bệnh lãng quên' ăn mũi người bất ngờ trở lại, tỷ lệ tử vong lên tới 40%

Whitmore tưởng chừng như đã trở thành căn bệnh đáng sợ đã bị lãng quên, thế nhưng trong thời gian ngắn vừa qua căn bệnh này bắt đầu xuất hiện trở lại với tỷ lệ tử vong lên tới 40%.

Tin khác