Bộ Y tế khuyến cáo người dân không mua thuốc chữa ung thư qua mạng

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:02 06/01/2020

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi khuyến cáo người dân không sử dụng một số loại thuốc điều trị ung thư không được cấp phép bán trên mạng

bo-y-te-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-mua-thuoc-chua-ung-thu-qua-mang
Thuốc Osicent 80mg (Osimertinib) bán không phép trên thị trường.

Trong thời gian qua, trên các trang web Nhà thuốc Võ Lan Phương tại địa chỉ https://volanphuong.com/ và Nhà thuốc Lan Phương tại địa chỉ https://nhathuoclanphuong.net/ có giới thiệu và chào bán nhiều loại thuốc, trong đó có thuốc điều trị ung thư chưa được cấp phép đã giao bán qua mạng.

Cụ thể các loại thuốc Osicent 80mg (Osimertinib) ghi nhà sản xuất Incepta Pharmaceuticals Ltd., Bangladesh, thuốc Osimert 80mg (Osimertinib) ghi nhà sản xuất Everst – Bangladesh; Thuốc Tagrix 80mg (Osimertinib) ghi nhà sản xuất Beacon Pharmaceuticals Ltd., Bangladesh.

Các thuốc này chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc, chưa được cấp giấy xác nhận nội dung thông tin thuốc/quảng cáo thuốc.

Cục Quản lý Dược đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục Quản lý Dược khuyến cáo người sử dụng không mua các thuốc điều trị ung thư nêu trên được chào bán và quảng cáo qua mạng để điều trị.

Theo thống kê năm 2018 của Tổ chức Ung thư toàn cầu, bệnh ung thư hằng năm cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mới. Khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh cao, mỗi năm có hơn 300.000 bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư, khoảng 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư.
 

VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm điểm lãnh đạo Bộ Y tế

Thanh tra Chính phủ xác định Bộ Y tế đã có nhiều tắc trách trong đăng ký, quản lý nhập khẩu, lưu hành thuốc chữa bệnh, dẫn đến VN Pharma nhập khẩu, lưu hành thuốc ung thư giả.

 

Lừa đảo, lập trang facebook giả mạo BV Bạch Mai để lừa bán thuốc dạ dày giá tiền triệu

Mới đây Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện không sử dụng fanpage trên facebook để bán thuốc.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/bo-y-te-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-mua-thuoc-chua-ung-thu-qua-mang-148389.html

Tin khác