'Bóc phốt' chiêu bài phân lô, bán nền dự án của Viettinland tại Củ Chi

Theo Trâm Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:32 13/12/2019

Hiện những giao dịch đất nền mà cá nhân tự phân lô hoặc dưới hình thức ủy quyền cho công ty kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật, họ làm đường đi, điện, nước,... để người dân nhầm tưởng khu đất đang được hoàn tất pháp lý, đang thực hiện thi công và người dân tin tưởng tham gia giao dịch và giao tiền cho họ. Điển hình của tình trạng này là dự án đang được rao bán trên mạng có tên khu dân cư Nam An, xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM.

boc-phot-chieu-bai-phan-lo-ban-nen-du-an-cua-viettinland-tai-cu-chi
Trên các trang rao vặt, bất động sản, rầm rộ đăng thông tin “bán đất nền” tại khu dân cư Tân Phú Trung do Công ty Địa ốc Viettinland, ông Lê Phú Hiếu làm giám đốc.

Theo quy định của pháp luật, điều kiện để dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Trong đó, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai.

boc-phot-chieu-bai-phan-lo-ban-nen-du-an-cua-viettinland-tai-cu-chi
Cụ thể, ngày 1/7/2019, UBND huyện Củ Chi có Văn bản 7673/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch ký với nội dung: UBND huyện Củ Chi nhận được đơn của bà Trần Thị Nguyên Trâm tại ấp xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi… UBND huyện chấp thuận cho bà Trần Thị Nguyên Trâm được đầu tư hạ tầng tại khu đất do Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng NST lập tháng 6/2019…

Ngoài ra, khu vực tiến hành phân lô, bán đất nền không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.

Khi đó, chủ đầu tư phải được UBND cấp tỉnh cho phép thì mới có thể tiến hành thực hiện dự án. Sau khi được cho phép thực hiện dự án và đã có quyết định về việc được bán lô, nền thì chủ dự án được thực hiện các công việc cần thiết như công bố thông tin, giới thiệu đến người dân; hoặc có thể tiến hành bán đầu giá.

Trên các trang rao vặt, bất động sản, rầm rộ đăng thông tin “bán đất nền” tại khu dân cư Tân Phú Trung do Công ty Địa ốc Viettinland, ông Lê Phú Hiếu làm giám đốc. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài văn bản của UBND huyện Củ Chi cho phép một hộ dân đầu tư hạ tầng cơ sở thì không có giấy tờ pháp lý nào khác.

boc-phot-chieu-bai-phan-lo-ban-nen-du-an-cua-viettinland-tai-cu-chi
Từ văn bản của UBND huyện Củ Chi, ngày 26/10/2019, Công ty TNHH Bất động sản Trường Hải ký Giấy ủy quyền cho Công ty CP Địa ốc Viettinland (do ông Lê Phú Hiếu làm Giám đốc) để rao bán, thu tiền của khách hàng.

Cụ thể, ngày 1/7/2019, UBND huyện Củ Chi có Văn bản 7673/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch ký với nội dung: UBND huyện Củ Chi nhận được đơn của bà Trần Thị Nguyên Trâm tại ấp xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi… UBND huyện chấp thuận cho bà Trần Thị Nguyên Trâm được đầu tư hạ tầng tại khu đất do Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng NST lập tháng 6/2019…

Từ văn bản trên của UBND huyện Củ Chi, ngày 26/10/2019, Công ty TNHH Bất động sản Trường Hải ký Giấy ủy quyền cho Công ty CP Địa ốc Viettinland (do ông Lê Phú Hiếu làm Giám đốc) với nội dung:

Viettinland được thay mặt Công ty Trường Hải thực hiện các hoạt động liên quan đến khu dân cư Nam An do bà Trần Thị Nguyên Trâm làm chủ đầu tư tại xóm Đồng, xã Tân Phú Trung; là đối tác phân phối chính thức các sản phẩm tại khu dân cư Nam An; được độc quyền tổ chức các hoạt động kinh doanh, bán hàng, giới thiệu; được thu tiền đặt cọc, số tiền tối đa là 200 triệu đồng.

Từ văn bản ủy quyền này, Công ty Viettinland “tự tung tự tác”, rao bán dự án “đất nền”, trong khi đó thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện.

Vì vậy, để tránh trường hợp rủi ro pháp lý, tiền mất tật mang, khách hàng cần cảnh giác và tìm hiểu rõ ràng pháp lý trước khi “xuống tiền” đầu tư tại dự án của Viettinland.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị huyện Củ Chi cho biết, hiện nay nhu cầu của người dân có diện tích đất lớn muốn tách thửa đang được huyện thực hiện, áp dụng theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định diện tích tối thiểu tách thửa.

Đối với trường hợp tách thửa có hình thành giao thông thì huyện sẽ xin ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc, sau đó huyện sẽ xem xét cho đầu tư hạ tầng, đúng theo hướng dẫn.

“Các khu đất muốn tách thửa phải đảm bảo đủ các tiêu chí về hạ tầng giao thông, hệ thống vỉa hè, cống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh đảm bảo đúng chỉ tiêu theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch Kiến trúc,” ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Đối với hoạt động mua bán đất phân lô trên địa bàn huyện Củ Chi, ông Nguyễn Thái Bình cho hay, Ủy ban Nhân dân huyện đang chỉ đạo kiểm tra. Điểm khó kiểm soát hiện nay là các hộ dân tự giao dịch mua bán, khi kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ lập tức chấn chỉnh với tinh thần xử lý rốt ráo, quyết liệt.

boc-phot-chieu-bai-phan-lo-ban-nen-du-an-cua-viettinland-tai-cu-chi
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với các hình thức rao bán đất nền bằng panô, ápphích quảng cáo, Ủy ban Nhân dân huyện đã giao cho Ủy ban Nhân dân các xã và thị trấn thường xuyên kiểm tra, các Phòng Văn hóa thông tin, Tư pháp liên tục tuyên truyền về việc mua bán đất nền để cảnh báo người dân.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Củ Chi cho biết thêm, người dân có nhu cầu mua bán đất thì nên mua ở khu vực có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn với những trường hợp rao bán khác có thể đất chưa đủ pháp lý thì dễ dẫn tới tranh chấp về.

Trong năm 2018, Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi đã cưỡng chế 21 trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Có 31 trường hợp tự tháo dỡ và 32 trường hợp được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng. Từ đầu năm 2019 đến nay Ủy ban Nhân dân huyện đã xử lý cưỡng chế 5 trường hợp xây dựng nhà trái phép.

Ủy ban Nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phối hợp với các xã, thị trấn và thanh tra địa bàn tập trung kiểm tra xử lý xây dựng không phép, sai phép. Khó khăn hiện nay một số hộ nghèo mua các loại đất không phù hợp quy hoạch nên không xin phép xây dựng được, dẫn đến tình trạng lén lút xây trái phép.

Các bước cần làm để mua đất từ dân hoặc xin Nhà nước giao đất thực hiện dự án.

Điểm a khoản 1 điều 194 về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê như sau:

“1. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được thực hiện theo quy định sau đây:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy định của Chính phủ về điều kiện loại đô thị để cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai;”

Quy định trên được hướng dẫn tại khoản 2 điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013:

“1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

  1. a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
  2. b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;
  3. c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
  4. d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.
  5. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.”
 

Chấn động vụ chôn chất thải trộm ở Sóc Sơn: Phát hiện có cả axit hữu cơ, pin điện thoại

Trong vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn, theo đánh giá ban đầu, chất thải không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng.

 

Biến tướng Codotel: Nhà đầu tư tham lại gây áp lực nhà nước?

Liên quan đến sự việc “vỡ trận” condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng vừa qua, có thể thấy xuất phát điểm dẫn đến biến tướng hình thức codotel đến từ lòng tham số phần trăm lợi nhuận của nhà đầu tư thứ cấp.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/boc-phot-chieu-bai-phan-lo-ban-nen-du-an-cua-viettinland-tai-cu-chi-145371.htmlTin khác