Bụi mịn trong không khí ô nhiễm xâm nhập vào não, tăng nguy cơ gây ung thư não

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 14/11/2019

Hạt siêu mịn hay hạt nano trong không khí ô nhiễm có thể xâm nhập vào não và mang theo chất gây ung thư não, tờ The Guardian ngày 13/11 dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho hay.

Hạt nano trong không khí ô nhiễm có thể tăng nguy cơ ung thư não.
Hạt nano trong không khí ô nhiễm có thể tăng nguy cơ ung thư não.

Các hạt siêu mịn (UFP) hay hạt nano được tạo ra từ nhiên liệu bị đốt, đặc biệt là trong các động cơ diesel. Những người bị phơi nhiễm cao với loại hạt này có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu được đăng tên tạp chí quốc tế Epidemiology chỉ ra rằng các hạt nano có thể xâm nhập vào não và chúng có thể mang các hóa chất gây ung thư.

Ung thư não rất hiếm, và các nhà khoa học đã nhận thấy việc tiếp xúc nhiều hơn với không khí ô nhiễm, tương đương với việc di chuyển từ một con đường thành phố yên tĩnh đến một thành phố nhộn nhịp, có thể gây thêm một trường hợp ung thư não cho mỗi 100.000 người bị phơi nhiễm.

Mức tăng ô nhiễm trong một năm là 10.000 hạt nano trên mỗi cm3 làm tăng nguy cơ ung thư não hơn 10%.

Scott Weichenthal, tại Đại học McGill, Canada, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng dù tỷ lệ không lớn, nhưng nếu nhân những rủi ro nhỏ này với nhiều người, đột nhiên sẽ có một con số đáng kế. Trong một thành phố lớn, con số này đáng chú ý, đặc biệt là khi ung thư não thường gây tử vong.

Nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế và phơi nhiễm ô nhiễm không khí của 1,9 triệu người Canada trưởng thành từ năm 1991 đến 2016. Nghiên cứu lớn như vậy cung cấp bằng chứng mạnh mẽ, mặc dù không phải là mối liên hệ nhân quả. Weichenthal cho biết mối tương quan giữa ung thư não và hạt nano có sự nhất quán đáng kinh ngạc.

Các hạt nano độc hại từ không khí ô nhiễm trong não người được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2016. Một đánh giá toàn cầu năm 2019 kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người.

Không khí độc hại có liên quan đến các tác động khác lên não, bao gồm giảm rất nhiều trí thông minh, liên quan đến chứng mất trí và các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở cả người lớn và trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ô nhiễm không khí là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng thầm lặng

Mức độ ô nhiễm tại các thành phố được nghiên cứu - Toronto và Montreal - dao động từ 6.000 hạt/cm3 đến 97.000 hạt/cm3. Weichenthal cho biết những người sống với ô nhiễm 50.000 hạt/cm3 có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn 50% so với những người sống với ô nhiễm 15.000 hạt/cm3.

Phân tích của các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố bao gồm thu nhập, hút thuốc, béo phì và liệu mọi người có chuyển nhà không.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bui-min-trong-khong-khi-o-nhiem-xam-nhap-vao-nao-tang-nguy-co-gay-ung-thu-nao-141768.html

Tin khác