BV Việt Đức ra mắt hệ thống máy 'khủng', đột phá trong chẩn đoán điều trị thần kinh, ung thư

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:23 12/09/2019

Trong buổi sáng nay (12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, Cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền.

_IEU6772
Hệ thống máy chụp mạch xóa nền vừa được khai trương tại Bệnh viện Việt Đức. (Ảnh Chí Hiếu)

Trước thực trạng hệ thống trang thiết bị phục vụ nhu cầu chỉ định chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch số hoá đang được sử dụng tại Bệnh viện Việt Đức có những lúc rơi vào tình trạng quá tải, cùng với đó vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị ngày càng cao của bệnh nhân.

Hệ thống Máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, Cộng hưởng từ 3.0 và Máy chụp mạch số hóa xóa nền là bước đột phá trong công nghệ y học, giúp việc chẩn đoán các bệnh lý về các chuyên khoa: tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực… trở nên nhanh chóng, chính xác, tạo điều kiện cho người bệnh phát hiện sớm để điều trị kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Trao đổi với phóng viên về hệ thống máy mới được áp dựng tại BV Việt Đức, GS. Trần Bình Giang (Giám đốc Bệnh viện Việt Đức) cho biết: “Đây là những máy móc thế hệ mới nhất, không chỉ chẩn đoán hình ảnh mà còn chẩn đoán cả chức năng. Đây như cánh tay nối dài cho ngành y tế, hệ thống này có thể chụp rõ từng bó sợi thần kinh mà hệ thống máy trước kia chưa làm được.

Đối với máy chụp cắt lớp vi tính CT 512 lát cắt là 1 thế hệ mới, trước kia ta chỉ kiểm tra nhịp mạch dưới 70 nhịp mạch/phút. Nhưng máy này chúng ta có thể chụp hết sức sắc nét từ đầu đến các chi.

Rất nhiều khối u chúng ta phải mổ, tuy nhiên nhờ máy này chúng ta có thể đưa hóa chất vào u một cách chính xác. Với sự trợ giúp của máy móc mới, các thầy thuốc sẽ khai thác thêm nhiều chức năng.

Nếu như với hệ thống cũ, máy cộng hưởng từ 1.5 giúp đọc các tổn thương về gân, cơ, dây chằng tốt, tuy nhiên với những tổn thương về sụn đầu xương, sụn mâm chày, lồi cầu… còn hạn chế. Trong khi xu thế chung là các bệnh lý về xương khớp, thoái hoá khớp, chấn thương, tổn thương mặt sụn… đang ngày càng gia tăng nên việc phát hiện sớm các tổn thương nhỏ về gân, cơ, sụn… rất cần thiết.

_IEU6785
Hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt. (Ảnh Chí Hiếu)

Với ưu thế của máy cộng hưởng từ 3.0 do độ phân giải hình ảnh cao, cho thấy rõ các tổ chức tổn thương mà máy thế hệ trước chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân về chấn thương xương, khớp có bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành thì việc được chụp cổng hưởng từ 3.0 sẽ giúp giúp bệnh nhân được chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác, hạn chế phải can thiệp trước khi chụp.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng chia sẻ thêm, đối với hệ thống máy cộng hưởng từ 3.0 sẽ giảm tới 70% lượng từ trường so với các máy thông thường, điều này mang lại rất nhiều ý nghĩa khi sẽ giúp cho bệnh nhân và người bệnh ít nguy cơ nhiễm xạ hơn.

 

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh dừng xét nghiệm chẩn đoán sán dây lợn

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA dương tính nhưng không có triệu chứng của bệnh, cũng không cần xét nghiệm lại và không phải điều trị, tương tự đối với kết quả ELISA âm tính.

 

Hai bệnh nhân phải cắt tinh hoàn do chẩn đoán sai từ bệnh viện tuyến dưới

Trong tuần qua, Trung tâm Nam Học – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp nhận 2 bệnh nhân nam 13 tuổi được chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 đều phải cắt tinh hoàn, điều đáng chú ý cả 2 bệnh nhân trên đều được tuyến dưới chẩn đoán viêm tinh hoàn.

 

Mục sở thị cách trí tuệ nhân tạo 'chấm điểm' can thiệp đột quỵ đầu tiên tại Việt Nam

Nhờ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ, "giờ vàng" trong điều trị đột quỵ đã tăng lên 24 tiếng, mở ra nhiều cơ hội giúp bệnh nhân đột quỵ tìm lại sự sống.

Tin khác