Các bác sĩ lần đầu ‘đóng băng’ bệnh nhân sắp ngừng tim để chữa trị

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:37 21/11/2019

Theo tờ Science Alert,  một nhóm các bác sĩ tại Đại học Y Maryland, Mỹ đã lần đầu tiên đưa con người vào trạng thái "treo"  hay “đóng băng” như một phần của thử nghiệm cho phép các chuyên gia y tế khắc phục các chấn thương nặng có nguy cơ tử vong cao.

cac-bac-si-lan-dau-dong-bang-benh-nhan-sap-ngung-tim-de-chua-tri
Ảnh minh họa

Kỹ thuật “đóng băng” cơ thể bệnh nhân hay "suspended animation" có tên gọi chính thức là "Hồi sức bảo quản khẩn cấp" (EPR).

Các bác sĩ tại Đại học Y Maryland đã áp dụng kĩ thuật này đối với các bệnh nhân bị chấn thương nặng - như vết thương do súng bắn hoặc bị đâm.  Trái tim của họ sắp ngừng đập và họ sẽ bị mất hơn một nửa máu. Thời gian để cứu sống bệnh nhân chỉ còn vài phút và cơ hội sống sót dưới 5%.

Cơ thể của bệnh nhân được làm mát nhanh chóng xuống từ 10 đến 15 độ C bằng cách thay thế máu của họ bằng dung dịch muối lạnh.

Hoạt động não của bệnh nhân gần như dừng hẳn. Sau đó, chúng bị ngắt kết nối với hệ thống làm mát và cơ thể . Trạng thái này giống như đã chết và được chuyển đến phòng mổ.

Kỹ thuật này cung cấp bác sĩ phẫu thuật một vài giờ, khoảng hai giờ, để tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Ở nhiệt độ cơ thể bình thường - khoảng 37 ° C - các tế bào của chúng ta cần một nguồn cung cấp oxy liên tục để tạo ra năng lượng. Khi tim chúng ta ngừng đập, máu không còn mang oxy đến các tế bào. Không có oxy, não chỉ có thể tồn tại trong khoảng 5 phút trước khi xảy ra thiệt hại không thể phục hồi. Tuy nhiên, việc hạ thấp nhiệt độ của cơ thể và não sẽ làm chậm hoặc dừng tất cả các phản ứng hóa học trong các tế bào, do đó cần ít oxy hơn.

Sau ca phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân được sưởi ấm trở lại và trái tim được khởi động lại.

Nhóm nghiên cứu đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép thực hiện thử nghiệm ngay cả khi không có sự đồng ý của bệnh nhân, vì không có phương pháp điều trị thay thế nào.

Nhóm vẫn chưa công bố kết quả của thử nghiệm  và cũng chưa cho biết có bệnh nhân nào sống sót sau thử nghiệm hay không.

Trưởng nhóm nghiên cứu Samuel Tisherman nói với New Scienceist rằng ông hy vọng kết quả sẽ được công bố vào cuối năm 2020.

"Một khi chúng tôi có thể chứng minh rằng nó có hiệu quả, chúng tôi có thể mở rộng việc sử dụng kỹ thuật này để giúp bệnh nhân sống sót”, Tisherman nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cac-bac-si-lan-dau-dong-bang-benh-nhan-sap-ngung-tim-de-chua-tri-142460.html

Tin khác