Trường học 'cài' mật thám sinh viên, các giáo sư Trung Quốc vừa dạy vừa sợ bị tố cáo

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 13/11/2019

Tờ New York Times ngày 1/11 có bài viết về các sinh viên có nhiệm vụ giám sát các giáo sư tại các trường đại học Trung Quốc để đảm bảo nhất quán về tư tưởng. Tờ báo này gọi các sinh viên này là "mật thám".

các sinh viên kiêm mật thám hay chỉ điểm có nhiệm vụ giám sát các giáo sư tại các trường đại học Trung Quốc để đảm bảo họ trung thành với Đảng Cộng sản và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Các sinh viên kiêm mật thám có nhiệm vụ giám sát các giáo sư Trung Quốc để đảm bảo sự nhất quán về tư tưởng.

Với ba lô màu đỏ và giày Adidas trắng, Peng Wei trông giống như bất kỳ sinh viên nào khác trong khuôn viên trường Đại học Tứ Xuyên ở phía Tây Nam Trung Quốc.

Nhưng Peng Wei, chuyên ngành hóa học 21 tuổi, có một nhiệm vụ đặc biệt. Anh vừa là sinh viên vừa là gián điệp hay chỉ điểm.

Peng là một trong số các “mật thám sinh viên” có con số ngày càng tăng ở Trung Quốc, những người luôn chú ý đến quan điểm tư tưởng của các giáo sư. Họ sẽ vạch trần những giảng viên có bất kỳ dấu hiệu bất trung nào với Trung Quốc.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo môi trường học tập trong sạch, các giáo sư tuân thủ các quy tắc”, Peng nói.

New York Times cho hay, theo các cuộc phỏng vấn với hơn hai chục giáo sư và sinh viên, cũng như xem xét hồ sơ công khai, việc sử dụng các mật thám sinh viên gia tăng đáng kể thời gian gần đây. Hàng trăm trường đại học Trung Quốc hiện đang được “cài” những mật thám này.

Chuyên gia You Shengdong, giáo sư kinh tế lâu năm tại Đại học Hạ Môn, miền Đông Trung Quốc, là một trong những người bị sa thải năm ngoái khi các sinh viên báo cáo ông chỉ trích một quan điểm của chính quyền.

You Shengdong, một giáo sư bị sa thải vào năm ngoái sau khi các sinh viên báo cáo ông đã đặt câu hỏi về một khẩu hiệu chính trị yêu thích của ông Tập Cận Bình.
You Shengdong, một giáo sư bị sa thải vào năm ngoái sau khi các sinh viên báo cáo ông đã đặt câu hỏi về một quan điểm của chính phủ.

Nhiều trường đại học đang đăng quảng cáo tuyển dụng sinh viên theo dõi giảng viên của họ. Mỗi trường còn đặt mục tiêu có mật thám trong mỗi lớp học.

Các mật thám sinh viên được hứa những phần thưởng như học bổng, điểm cao hơn.

Kể từ đầu năm 2018, có hàng chục trường hợp các giáo sư tại các trường đại học Trung Quốc bị sa thải hoặc trừng phạt sau khi bị sinh viên tố cáo.

Một trường đại học ở miền trung Trung Quốc đã sa thải một giáo sư sau khi mật thám sinh viên báo cáo bà đã chỉ trích việc loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại Bắc Kinh, một trường đại học đã đình chỉ một giáo sư toán học sau khi mật thám sinh viên tố cáo bà nhận xét sinh viên Nhật Bản học tập chăm chỉ hơn so với sinh viên Trung Quốc.

Sự gia tăng của các mật thám sinh viên đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các học giả và sinh viên. “Các giảng viên có thể bị tố cáo về bất cứ điều gì”, giáo sư Tang Yun, một giáo sư văn học kỳ cựu tại Đại học Sư phạm Trùng Khánh ở phía Tây Nam Trung Quốc, cho hay.

Để làm mật thám sinh viên tại các trường đại học, sinh viên phải nộp đơn xin làm người cung cấp thông tin và nhiều trường chỉ chấp nhận các đảng viên hoặc những người có thể chứng minh rằng họ có quan điểm chính trị “đúng đắn” làm mật thám sinh viên.

Nhiều sinh viên làm nhiệm vụ này rất nghiêm túc, để mắt đến không chỉ những gì giáo sư nói trong lớp, mà cả về cuộc sống riêng tư của họ, bao gồm cả thị hiếu về sách và phim ảnh, New York Times dẫn lời những mật thám sinh viên cho biết trong các cuộc phỏng vấn.

Peng, mật thám sinh viên tại Đại học Tứ Xuyên, cho biết anh cũng thường xuyên nói chuyện với các sinh viên khác để thu thập ấn tượng về các giảng viên, bao gồm về tính cách và lòng yêu nước của họ.

Anh bác bỏ ý kiến cho rằng sự gia tăng của những mật thám này đang gây tổn hại cho cuộc tranh luận trên lớp và nói rằng các trường đại học Trung Quốc đang phớt lờ quan điểm của sinh viên. “Giảng viên cần lắng nghe những lo lắng của sinh viên”, Peng nói.

Theo thông tin tuyển dụng, tại một số trường, mật thám sinh viên được yêu cầu nộp báo cáo về giảng viên của họ cho các chi bộ đảng.

Đại học Ankang ở Tây Bắc Trung Quốc cho biết trong một thông báo trực tuyến rằng những mật thám sinh viên nên chính thức báo cáo các giáo sư truyền bá sự mê tín, khiêu dâm, thúc đẩy các giá trị chính trị phương Tây và chỉ trích các nguyên lý của đảng. Quản trị viên sẽ trả lời báo cáo trong vòng ba ngày làm việc.

Tại trường cao đẳng dạy nghề Xiantao ở miền trung Trung Quốc, những mật thám sẽ theo dõi hành vi hoặc lời nói vi phạm đường lối của đảng. Đại học Sư phạm Tân Dương kêu gọi tố cáo bất cứ điều gì giảng viên có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia .

Bộ Giáo dục đã không trả lời yêu cầu bình luận của New York Times khi được hỏi về thông tin trên. Năm ngoái, bộ này đã ban hành các quy tắc đạo đức mới cho các giáo viên của tất cả các cấp, nói rằng họ không nên làm bất cứ điều gì mâu thuẫn với sự lãnh đạo của đảng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/truong-hoc-cai-mat-tham-sinh-vien-cac-giao-su-trung-quoc-vua-day-vua-so-bi-to-cao-141608.html

Tin khác