Các tàu Trung Quốc rời Natuna sau nhiều ngày đối đầu với Indonesia

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:40 10/01/2020

Hàng chục tàu cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở Natuna sau nhiều ngày đối đầu, quân đội Indonesia cho biết hôm 9/1.

Tổng thống Joko Widodo đến thăm Natuna hôm 8/1.
Tổng thống Joko Widodo đến thăm Natuna hôm 8/1.

Các tàu Trung Quốc đã vào vùng biển Natuna ở Biển Đông khiến Indonesia phải triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta và triển khai một chiến dịch quân sự chính thức gồm 8 tàu chiến và 4 chiến đấu cơ để xua đuổi.

“Các tàu đánh cá Trung Quốc đã rời đi, họ đang hướng về phía Bắc” Tư lệnh Bộ chỉ huy Khu vực Phòng thủ chung I, Phó đô đốc Yudo Margono, cho biết tại Jakarta.

“Tất cả các tàu đều đã rời (vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia)", ông nói thêm.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Joko Widodo đến thăm Natuna để khẳng định chủ quyền của Indonesia. Trong chuyến thăm, ông Widodo nói rằng vùng biển này thuộc về Indonesia.

"Chúng tôi có một quận, một hội đồng và một thống đốc ở đây. Không tranh cãi nữa. Natuna là của Indonesia", ông nói.

Dù các tàu Trung Quốc đã rời vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, Phó đô đốc Yudo Margono cho biết Indonesia sẽ tiếp tục bảo vệ khu vực này.

Indonesia sẽ tiếp tục triển khai 7 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu ở Natuna, trong khi thông thường chỉ có khoảng ba hoặc 4 tàu chiến.

“Tiếp sau đây, tôi sẽ xem xét tình hình và những diễn biến mới nhất. Nếu chắc chắn mọi thứ trở lại bình thường, sẽ chỉ còn 4 tàu chiến trong khu vực này vì các vùng biển khác cũng cần phải được tuần tra", Yudo cho hay.

Bộ Ngoại giao Indonesia lần đầu phản đối về sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế vào cuối tháng trước, nhưng Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc có truyền thống đánh bắt cá ở vùng biển này.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi sau đó đã ra tuyên bố vào ngày 3/1, khẳng định  vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia được xác định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Trung Quốc được cho là luôn dùng tàu cá cùng nhiều hành động trái phép khác để khẳng định những yêu sách phi lý ở Biển Đông bằng đường lưỡi bò đã bị luật pháp quốc tế bác bỏ.

 

Quân đội Indonesia triển khai chiến dịch quân sự đuổi tàu cá Trung Quốc

Quân đội Indonesia (TNI) cho biết đã tiến hành chiến dịch quân sự chính thức để đuổi các tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc khỏi vùng biển ngoài khơi Natuna hôm 5/1.

 

Indonesia tăng cường tuần tra sau khi tố tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển

Indonesia tăng cường tuần tra quanh các đảo ở Biển Đông sau khi một tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế nước này, chính quyền Indonesia cho biết hôm 3/1.

 
 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cac-tau-trung-quoc-roi-natuna-sau-nhieu-ngay-doi-dau-voi-indonesia-148886.html

Tin khác