Cách dời ngày kinh nguyệt an toàn, hiệu quả

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:53 01/06/2018

Bạn muốn tìm cách dời ngày kinh nguyệt để tránh ảnh hưởng đến 1 kế hoạch nào đó? Việc dời ngày kinh nguyệt có an toàn không? Dưới đây là ý kiến của các bác sĩ về cách dời ngày kinh nguyệt.

cach doi ngay kinh nguyet an toan hieu qua
Cách dời ngày kinh nguyệt an toàn và hiệu quả nhất là gì? Ảnh minh họa.

Việc dời ngày kinh nguyệt hay hoãn ngày bị kinh nguyệt có an toàn không?

Nhiều bác sĩ khẳng định là an toàn.

Sophia Yen - phó giáo sư y học vị thành niên tại Đại học Y Stanford cho hay, việc dời ngày kinh nguyệt an toàn 100%. Thậm chí, bà còn cho rằng phụ nữ có thể hoãn kì kinh nhiều nhất có thể để thời gian bị kinh nguyệt ít ảnh hưởng hơn đến cuộc sống.

Bà nói: "Việc có kinh liên tục thực sự là một phần của cuộc sống hiện đại. Phụ nữ nhìn chung sinh ít con hơn và sinh con muộn hơn nên đang phải đối mặt với nhiều kì kinh nhất chưa từng có trong lịch sử”. Nghĩa là, trước kia, do sinh con nhiều hơn nên số kì kinh ít hơn bởi phụ nữ sẽ bị tắt kinh khi mang bầu và vài tháng sau khi sinh con.

Bà Yen muốn phụ nữ biết rằng họ có thể tùy chọn việc có kinh nguyệt hay không, không chỉ khi có kế hoạch gì đó mà còn cả những lúc bình thường.

Bà cũng khẳng định việc dời ngày kinh nguyệt không hề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cách dời ngày kinh nguyệt tốt nhất là gì?

Dùng thuốc tránh thai

Theo bà Yen, bạn sẽ dễ dàng dời ngày kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai hàng ngày.

cach doi ngay kinh nguyet an toan hieu qua
Cách dời ngày kinh nguyệt bằng thuốc tranh thai hàng ngày rất hiệu quả.

Nếu bạn đang uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên, thì thay vì nghỉ 7 ngày, bạn không nghỉ mà tiếp tục uống luôn vỉ tiếp theo. Sau đó, để có kinh lại, chỉ cần tạm ngưng uống thuốc 3 tới 5 ngày.

Nếu bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ có 28 viên thì trong đó có 7 viên khác màu, đó là viên thuốc bổ sắt, bạn không uống mà tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

Đối với những phụ nữ không uống thuốc tránh thai, cách dời ngày kinh nguyệt tốt nhất là uống ngay từ lúc có kinh ngày đầu tiên và uống liên tục mỗi ngày 1 viên vào 1 giờ nhất định trong vòng 3 tuần, loại vỉ 21 viên. Sau đó, uống tiếp luôn 1 tuần nữa, việc dời ngày kinh sẽ được như ý. Sau khi ngưng uống thuốc, hiện tượng ra kinh sẽ xảy ra sau đó vài ngày.

Tuy nhiên, không nên dùng thuốc tránh thai như là cách để dời ngày kinh nguyệt cho những người bị bệnh suy gan, bệnh huyết khối động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, tăng huyết áp độ II - III, bệnh Lupus ban đỏ, bệnh ung thư vú, tăng sản NMTC, xuất huyết âm đạo chưa xác định nguyên nhân, bệnh tăng lipoprotein huyết, thiếu máu hình cầu liềm, thiếu máu tán huyết mãn tính…

Cách tự nhiên

Theo tờ Boldsky, lá mùi tây có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Để hoãn kinh nguyệt, bạn có thể đun lá mùi tây với nước trong 30 phút, sau đó lọc lấy nước và uống 2-3 lần mỗi ngày.

Món súp đậu lăng có thể giúp trì hoãn kinh nguyệt trong gần 1 tuần. Cách làm: Xay nhuyễn đậu lăng và nấu sôi kỹ với nước, nêm gia vị tùy ý. Ăn món này mỗi ngày trong 1 hoặc 2 tuần trước khi có kinh để hoãn thời gian có kinh nguyệt.

Giấm cũng là cách hiệu quả trong việc làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Pha 4 thìa giấm với 300 ml nước và uống từ 2-3 lần mỗi ngày. Nên uống trước ngày dự tính có kinh khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, dùng cách dời ngày kinh nguyệt tự nhiên có hiệu quả thấp hơn cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

cach doi ngay kinh nguyet an toan hieu qua Nguyên nhân gây bạc tóc và mẹo để tóc lâu bị bạc

Vì sao tóc bạc và làm thể nào để tóc lâu bị bạc? Dưới đây là lời khuyên của các nhà khoa học Anh.

cach doi ngay kinh nguyet an toan hieu qua Mẹo trị ngứa da đầu trong ngày hè nắng nóng

Khi trời nắng nóng, nhiều người cảm thấy ngứa da đầu rất khó chịu. Dưới đây là những cách để giảm, thậm chí loại bỏ ...

cach doi ngay kinh nguyet an toan hieu qua Những nguyên nhân gây nám da thường gặp

Nám da là gì? Nám da là tình trạng xuất hiện những đốm nâu trên da mặt, thường ở má, mũi. Nó ảnh hưởng lớn ...

Tin khác