Cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống

Theo Hà Ly / baosuckhoecongdong.vn 16:06 21/11/2019

Gây tê tủy sống được áp dụng phổ biến trong sinh mổ nhưng cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là cảm giác đau đầu, đau lưng. Vậy làm cách nào để hạn chế tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống?

Gây tê tủy sống là phương pháp tiêm trực tiếp thuốc tê vào tủy sống của sản phụ để chuẩn bị cho ca sinh mổ. Phương pháp này khiến sản phụ bất động, mất cảm giác hoàn toàn ở nửa thân dưới nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, có thể nhìn thấy, nghe được và cảm nhận các thao tác của bác sĩ nhưng không hề có cảm giác đau. 

Tác dụng phụ thường gặp của gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống được sử dụng phổ biến trong sinh mổ, ngoài những lợi ích rõ ràng, phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ của thuốc gây tê thường xuất hiện sau 30 phút được tiêm vào cơ thể. Sản phụ có thể đau đầu nhẹ, cảm giác đau phần lưng gây tê.

Nếu có biểu hiện bị kích thích mạnh như nôn mửa, co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim không loại trừ khả năng bị ngộ độc do Dị ứng thuốc gây tê. Trường hợp này cần được cấp cứu kịp thời để tránh nguy hiểm tới tính mạng cả mẹ và bé.

Cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống

Sau sinh khoảng 1 tuần trở đi, bà mẹ sẽ cảm nhận rõ hơn các tác dụng phụ của thuốc gây tê . Hiện tượng phổ biến nhất là đau đầu, đau lưng , cảm giác có thể đau nhẹ cho tới đau dữ dội tới mức không ngồi dậy được. Hiện tượng này có thể kéo dài vài tháng thậm chí nhiều năm sau khi sinh

Ngoài ra, khoảng 30 – 40% bà bầu từng gây tê tủy sống khi sinh sẽ bị ngứa toàn thân, thay đổi thính lực, tổn thương hệ thần kinh. Một số trường hợp nặng còn có thể bị nhiễm trùng quanh cột sống, tê liệt toàn thân.

Hạn chế tác dụng phụ do thuốc gây tê tủy sống

Không ít bà mẹ sau sinh than phiền vì bị những cơn đau đầu, đau lưng do tác dụng phụ của gây tê tủy sống hành hạ. Do đó, y học hiện đại ngày càng chú trọng các biện pháp hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc.

Cách hạn chế tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống
Cụ thể, các bác sĩ cải tiến đầu kim tiêm tủy sống nhỏ kích thước 25 - 27 Gđể hạn chế sự rò dịch tủy não ở màng cứng. Đây là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau đầu.

Theo DS. Nguyễn Thị Hà (Bệnh viện E), biện pháp phổ biến để giảm tác dụng phụ gây đau đầu cho sản phụ là sử dụng caffeine. Cơ chế tác dụng giảm đau đầu sau gây tê tủy sống của caffeine là làm giảm áp lực trong não và co mạch máu não, do đó giảm đau an toàn cho bà mẹ. Đây là lý do bà mẹ sau sinh mổ được bác sĩ khuyên uống nước coca.

Ngoài ra, sau sinh sản phụ nên nghỉ ngơi nhiều hạn chế thay đổi tư thế. Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi xương còn chưa hồi phục sau quá trình gây tê. Nếu có hiện tượng bị tê chân, các mẹ hãy massage chân, uống nhiều nước và tập vận động nhẹ nhàng. Nếu hiện tượng tê kéo dài thì hãy tìm đến liệu pháp vật lý trị liệu để tránh ảnh hưởng đến cơ xương và tâm lý của người mẹ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cach-han-che-tac-dung-phu-cua-thuoc-gay-te-tuy-song-142465.html

Tin khác