Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3

Theo Hà Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:55 30/03/2019

Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3 đơn giản lại đẹp mắt được chúng tôi giới thiệu dưới đây.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-cho-tet-han-thuc-33
Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3 rất đơn giản lại đẹp mắt. Ảnh tổng hợp

Cứ đến ngày 3/3 âm lịch hàng năm là các gia đình đều chuẩn bị một mâm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3 đơn giản nhất.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3

- Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3

Bột làm bánh (400g bột nếp và 100g bột gạo tẻ)

Đường phên (loại đường dùng riêng để làm bánh trôi, bánh chay đã được cắt nhỏ hạt lựu.

Nguyên liệu tạo màu tự nhiên cho bánh gồm: lá nếp, thịt gấc, chanh dây, lá cẩm tím.

Vừng trắng, dừa nạo, rượu trắng, muối và dầu ăn.

- Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3

Các bạn cần lưu ý, để có màu xanh, có thể dùng nước lá nếp xay lọc trộn bột hoặc dùng bột trà xanh hoặc nước lá giềng; màu đỏ dùng bột gấc, gấc tươi; màu nâu là cafe đen pha phin; màu vàng hạt dành dành; màu tím nước lá cẩm.

- Nếu không sẵn màu tự nhiên và ngại vị bột thay đổi các bạn có thể dùng màu thực phẩm cho đẹp mắt. Lưu ý dùng ít mầu để khi bột chín mầu bánh tươi và không bị thâm, chóe.

- Vừng trắng rang vừa vàng tới là tắt lửa, dùng sức nóng còn lại đảo tiếp là được. Sau khi vừng vàng như ý đổ ngay ra đĩa lót giấy, dàn mỏng.

- Cho bột nếp và bột tẻ ở trên cùng một xíu muối vào một cái tô lớn trộn đều, sau đó chia phần bột này thành 5 phần. Lấy riêng từng phần bột cho vào các tô khác nhau, sau đó cho các nguyên liệu tạo màu đã chuẩn bị ở bước 1: màu đỏ (gấc và nước), màu xanh (nước lá dứa), màu tím (nước lá cẩm), màu vàng (nước cốt chanh dây) và màu trắng (nước lạnh) vào từng tô, thêm vào mỗi tô xíu dầu ăn trộn đều, nhồi bột đến khi bột mịn dẻo.

- Chú ý điều chỉnh lượng nước sao cho bột mềm, dẻo, không dính tay là được. Sau đó dùng màng bao thực phẩm bao kín lại để cho bột nghỉ khoảng 50-60 phút. Như vậy, chúng ta đã có loại vỏ bánh trôi khác nhau.

- Bước tiếp theo là nặn bánh. Các bạn nên viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn, ấn dẹt giữa viên bột rồi cho một viên đường vào giữa, vo tròn lại. Chú ý vê cho thật kín, không hở đường ra ngoài và tránh không khí xâm nhập vào khi luộc bánh, bánh sẽ không được tròn.

- Chuẩn bị một nồi nước lớn để đun sôi luộc bánh và một nồi nước đã đun sôi để lạnh để tráng bánh.

- Khi nước luộc sôi 3-5 phút thì giảm lửa nhỏ vừa, thả bánh vào nhẹ nhàng. Bạn nhớ đun nhỏ lửa để bánh chín đều và nhân tan hết . Bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt, khoảng 10-15 giây là có thể vớt được. Nếu để quá lâu bánh sẽ chìm lại, gây nát bánh. Bánh vớt ra thả ngay vào nồi nước lạnh để định hình và tránh dính nhau. Khoảng 1-2 phút là bánh sẽ nguội hẳn, dùng muôi thủng vớt ra cho lên đĩa.

- Khi ăn thì rắc vừng và dừa bào sợi lên trên cho đẹp mắt.

Trên đây là cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực 3/3. Chúc các bạn thành công!

 

Bánh trôi tàu: Món ăn ấm áp trong tiết trời se lạnh

Bánh trôi tàu có vị béo dẻo của vỏ bánh, bùi bùi của lạc, ngọt ngào cùng với vị cay nồng của gừng. Món ăn bình dân cực kỳ thu hút người dân Hà Nội mỗi khi tiết trời chuyển sang se lạnh.

 

Tết Hàn thực người dân Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi như thời bao cấp

Từ đầu giờ sáng 18/4 là ngày Tết Hàn tực theo âm lịch, đã có khá đông người dân đến xếp hàng mua bánh ở Trần Xuân Soạn - con phố nổi tiếng làm bánh trôi, bánh chay

 

Vì sao cúng bánh trôi, bánh chay vào Tết Hàn thực?

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Trong ngày Tết Hàn Thực người ta thường ăn bánh trôi bánh chay thức ăn lạnh thay vì thổi lửa nấu nướng.



Tin khác