Cách phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo đơn giản nhất

Theo Hà Anh (t/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:53 13/07/2019

Bệnh zona thần kinh rất dễ bị nhầm lẫn với giời leo. Vậy cách phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo đơn giản nhất thế nào?

cach-phan-biet-benh-zona-than-kinh-va-gioi-leo-don-gian-nhat
Bệnh zona thần kinh rất dễ bị nhầm lẫn với giời leo

Hiện đang vào dịch bệnh zona thần kinh. Bệnh zona thần kinh rất dễ bị nhầm lẫn với giời leo. Dưới đâylà cách phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo đơn giản nhất

Giời leo là gì?

Bệnh giời leo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trường hợp và ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Giời leo là da bị bỏng do chất acid photpho hữu cơ của côn trùng bọ giời, gây sưng đỏ, rát… Vị trí xuất hiện đa dạng, nhưng chỉ sau 5- 7 ngày là khỏi.

Nếu bạn không chăm sóc kỹ càng thì giời leo rất dễ để lại những vết sẹo xấu xí. Bệnh giời leo nguy hiểm nhất là ở mắt. Chúng có thể bị viêm nhiễm nặng, đồng thời để lại sẹo cho giác mạc. Trong trường hợp nặng còn có thể gây ảnh hưởng đến thị lực nếu chữa trị không đúng cách.

Người bị bệnh giời leo chỉ ần dùng thuốc bôi ngoài da kết hợp với một số phương pháp dân gian thì điều trị sau khoảng năm ngày đến một tuần bệnh sẽ khỏi hằn. Xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh là do độc tố acid photpho hữu cơ trên cơ thể côn trùng nên việc sử dụng các dung dịch kiểm mạnh để trung hòa các chất độc là cơ sở cho việc điểu trị bệnh.

Với những vị trí đặc biệt nguy hiểm, hoặc bị nặng thì người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là do virus herpes zoster gây nên: Virus trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Khi chúng tái hoạt động sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban kèm theo đau nhức vùng có phát ban.

Bệnh zona thần kinh thường gặp nhiều ở người đã từng mắc bệnh thủy đậu. Vị trị bị zona thần kinh thường chỉ ở một bên cơ thể như lưng, mặt...

Những dấu hiệu thường gặp ở người bị zona thần kinh là:

- Đa đầu, đau nửa đầu, sưng hạch bạch huyết các vùng lân cận hoặc đau dữ dội thần kinh. Trẻ em bị zona thần kinh thì bị đau nhẹ, hoặc có thể không đau nhưng với người già bị zona thần kinh thì đau rất dữ dội.

- Người bị zona thần kinh khác với giời leo là các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước rất đặc trưng, xuất hiện ở một bên cơ thể, làn dần và đỏ ửng, tổn thương phân bổ quanh dây thần kinh,

Việc chữa trị zona phức tạp và tốn thời gian hơn nhiều so với việc chữa bệnh giời leo. Thời điểm chữa bệnh tốt nhất là trong vòng 48 giờ kể từ khi da xuất hiện tổn thương. Điều trị càng muộn thì nguy cơ biến chứng càng cao.

Người bị zona thần kinh không được tùy tiện chữa bệnh bằng các biện pháp dân gian mà cần đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để xác định chính xác bệnh ngay từ những ngày đầu.

Trên đây là cách phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo đơn giản nhất.

 

Cứu sống thai phụ mắc biến chứng mà bác sĩ sản khoa chỉ gặp nhiều lắm là một lần trong đời

Một thai phụ bị mắc biến chứng nguy hiểm, hiếm gặp đó là xoắn tử cung đang mang thai. Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, bác sĩ sản khoa thường gặp nhiều lắm là một lần trong đời.

 

Vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Người mẹ khai gì với công an?

Sản phụ Nguyễn Thị Tình cho biết 6 ngày trước sinh chị đi siêu âm ở một phòng khám tư và được chẩn đoán con vẫn bình thường.

 

Nước ép trái cây nguyên chất có thể tăng nguy cơ ung thư?

CNN ngày 11/7 đưa tin, một nghiên cứu lớn ở Pháp vừa được công bố cho thấy dù chỉ uống một ly nhỏ nước ép trái cây nguyên chất hoặc nước ngọt có ga, mỗi ngày cũng làm tăng 18% nguy cơ ung thư nói chung và 22% nguy cơ ung thư vú.

Tin khác