Cách phục vụ đặc biệt trên chuyến bay thẳng 20 giờ đồng hồ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:13 19/10/2019

Thức ăn cay, đèn sáng trong 6 giờ đầu tiên để chống lại “jet lag” là một vài trong rất nhiều cách phục vụ đặc biệt trên chuyến bay kéo dài tận 20 tiếng đồng hồ.

Hãng hàng không Qantas Airways đã thực hiện chuyến bay thẳng 20 giờ đầu tiên trên thế giới từ New York đến Sydney hôm 18/10.
Hãng hàng không Qantas Airways đã thực hiện chuyến bay thẳng 20 giờ đầu tiên trên thế giới hôm 18/10.

Hãng hàng không Qantas Airways đã thực hiện chuyến bay thẳng 20 giờ đầu tiên trên thế giới từ New York đến Sydney hôm 18/10.

Chiếc Boeing 787 Dreamliner của Qantas sẽ chỉ chở khoảng 50 hành khách và thành viên phi hành đoàn trong chuyến bay thẳng đến Sydney. Dự kiến máy bay sẽ hạ cánh xuống thành phố Australia vào ngày 20/10.

Với gần 20 giờ bay, hành trình chưa từng có này hiện là chuyến bay dài nhất thế giới. Đây là thử nghiệm quan trọng khi Qantas chuẩn bị bắt đầu các dịch vụ thương mại trực tiếp kết nối Sydney với New York và London ngay sau năm 2022.

Là một phần của nghiên cứu nhằm giảm “Jet lag” (tình trạng mệt mỏi của cơ thể xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều múi giờ), hành khách trên máy bay sẽ chuyển sang giờ Sydney một cách hiệu quả ngay khi họ rời New York vào cuối ngày 18/10.

Thay vì tuân theo các tiêu chuẩn thực hành phục vụ thức ăn và vặn nhỏ ánh sáng sau khi cất cánh, Qantas Airlines khiến mọi người thức trong 6 giờ đồng tiên bằng cách phục vụ thực phẩm có chứa ớt và gia vị nóng. Đèn cũng bật sáng trong thời gian đó.

Alan Joyce, Giám đốc điều hành Quatas, cho rằng lịch trình truyền thống không phải là cách tốt nhất để chuyển đổi đồng hồ sinh học sang múi giờ của điểm đến.

Trong suốt chuyến bay, các phi công sẽ luôn đeo thiết bị kiểm tra sự tỉnh táo của bộ não. Họ cũng được xét nghiệm nước tiểu liên tục để theo dõi mức độ melatonin (một nội tiết tố gây ngủ tự nhiên).

"Cuộc thử nghiệm này sẽ tìm ra giải pháp thay thế cho cách các hãng hàng không quản lý dịch vụ trên chuyến bay trong nhiều thập kỷ", ông Joyce nhấn mạnh.

Sau chuyến bay từ New York đến Sydney ngày 18/10, Qantas sẽ thử nghiệm một chuyến bay khác từ London tới Sydney vào cuối năm nay. Nếu thành công, hãng sẽ mở các đường bay thẳng từ bờ Đông Australia tới Nam Mỹ và châu Phi.

Tin khác