Cai sữa sai cách, con buồn lắm mẹ ơi!

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:12 08/01/2020

Mẹ cai sữa sai cách sẽ khiến con chịu những tổn thương không đáng có, mẹ đọc để tránh nhé.

Cai sữa là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với bé, nếu không lựa chọn một phương pháp an toàn và hiệu quả trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của bé. Sau đây Bầu lưu ý với mẹ một số sai lầm khi cai sữa cho trẻ, mẹ nhớ tránh nhé.

1. Khi nào con sẵn sàng cai sữa?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho con, nhưng đến một thời điểm nhất định, mẹ cũng phải chuẩn bị tâm lý thật tốt để đồng hành cùng con trong hành trình cai sữa. Theo WHO khuyến cáo, nên đợi trẻ ít nhất đủ 24 tháng mới bắt đầu cai sữa. Và mẹ tuyệt đối không cai sữa ở thời điểm con đang ốm, cảm cúm hay mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

cai-sua-sai-cach-con-buon-lam-me-oi
Cho con bú ít nhất đủ 24 tháng tuổi

2. Những sai lầm của mẹ khi cai sữa cho con

- Uống thuốc làm tắt hẳn sữa: Điều này tuyệt đối không nên vì có thể gây tắc tuyến sữa, gây viêm, sưng hay áp - xe ngực.

cai-sua-sai-cach-con-buon-lam-me-oi
Mẹ tuyệt đối không sử dụng thuốc làm tắc sữa

- Cho con dừng bú đột ngột: Để con chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cai sữa là việc hết sức quan trọng. Nếu đột ngột dừng bú, trẻ sẽ nhớ mẹ, hụt hẫng, biếng ăn và quấy khóc.

- Dùng mẹo bôi dầu gió vào đầu ti: Dầu gió cay, nóng nên khiến con khó chịu mà nhả ti ra ngay nhưng lại gây ra rất nhiều hậu quả cho sức khỏe của con.

- “Hóa trang” bầu ngực: Việc dùng mực bôi vẽ vào bầu ngực để con bỏ ti được rất nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên cách này khiến con hoảng sợ và dần xa cách mẹ.

3. Những lưu ý để mẹ cai sữa cho con đúng cách

- Giảm dần cữ bú: Mẹ nhớ đừng bắt con dừng bú đột ngột mà chỉ nên giảm dần cữ bú, mỗi ngày giảm bớt 1 – 2 cữ bú và giảm dần thời gian mỗi cứ bú để con có thời gian làm quen.

- Bổ sung dinh dưỡng cho con: Việc con quấy khóc khi cai sữa phần nhiều do mệt mỏi vì cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, mẹ cần bổ sung thông qua thực đơn ăn dặm cho con.

cai-sua-sai-cach-con-buon-lam-me-oi
Cho con ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng

- Không từ chối khi bé quấy khóc đòi bú: Mẹ thường có tâm lý hoàn toàn không muốn cho con bú trong thời gian cai sữa nhưng sẽ khiến bé càng khó chịu, quấy khóc dẫn đến mệt mỏi hơn. Mẹ cứ cho con bú, rút ngắn thời gian bằng cách làm phân tâm con với những trò chơi con thích.

Ngoài những lưu ý Bầu vừa nhắc mẹ ở trên thì quan trọng hơn cả là con cần sự đồng hành của mẹ cùng con vượt qua giai đoạn đầy những khó khăn. Để hành trình này bớt đi mệt mỏi thì mẹ nhớ lắng nghe con, hiểu con và cùng con đi qua những ngày cai sữa thật nhẹ nhàng mẹ nhé.

 

Cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Rằm tháng Chạp là 1 trong 3 lễ cúng quan trọng nhất trong tháng 12 âm lịch. Vậy cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

 

Bài văn khấn cúng Rằm tháng Chạp chuẩn nhất theo phong tục Việt Nam

Bài văn khấn cúng Rằm tháng Chạp chuẩn nhất theo phong tục Việt Nam là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/cai-sua-sai-cach-con-buon-lam-me-oi-148683.html

Tin khác