California ân xá hai người gốc Việt sắp bị trục xuất

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:17 20/11/2019

Thống đốc bang California Gavin Newsom ân xá cho ba người, trong đó có 2 người gốc Việt, trong nỗ lực ngăn lệnh trục xuất họ.

california-an-xa-hai-nguoi-goc-viet-sap-bi-truc-xuat
Quận Cam là nơi cộng đồng người Việt sống đông đảo ở California. Ảnh minh họa

Lệnh ân xá cho ba người đàn ông từng phạm tội từ năm 19 tuổi và đang đối mặt với lệnh trục xuất về Campuchia và Việt Nam được Thống đốc Newsom thông báo hôm 15/11.

Hai người gốc Việt trong số này là Quyên Mai, 36 tuổi, và Đạt Vũ, 38 tuổi, đều ở quận Santa Clara, bang California. Mai đến Mỹ năm 11 tuổi, từng bị kết án gần 3 năm tù vì là tòng phạm trong một vụ nổ súng. Anh hiện là giám đốc điều hành của Quỹ Tình nguyện Việt Nam với nhiều giải thưởng về phục vụ cộng đồng và là người khởi xướng chương trình talkshow trên radio đầu tiên của giới trẻ gốc Việt tại Mỹ. 

Còn Đạt Vũ đến Mỹ năm 9 tuổi, đã kết hôn với một công dân Mỹ và có hai con nhỏ. Vũ từng bị kết án năm 2000 vì tấn công ba người đàn ông trong hai vụ việc riêng lẻ và đe dọa một nhân chứng. 

Người còn lại được ân xá Saman Pho, 44 tuổi, ở thành phố Oakland, bị kết án 12 năm tù vào năm 1995 với tội danh mưu sát, sau khi bắn vào chân một nạn nhân trong một cuộc ẩu đả. Pho từ Campuchia đến Mỹ cùng gia đình năm 7 tuổi, đã kết hôn với một công dân Mỹ và có 4 con.

Đơn xin ân xá của Vũ và Mai được nghị sĩ Ash Kalra, ở thành phố San Jose, bảo trợ, còn đơn của Pho được hai nghị sĩ, thị trưởng Oakland Libby Schaaf và phần đa hội đồng thành phố ủng hộ.

Văn phòng của ông Newsom cho biết hành vi phạm tội của cả ba người đều xảy ra ít nhất 16 năm trước và gọi lệnh trục xuất hiện nay là "một hệ quả bất công gây tổn hại đến gia đình và cộng đồng của họ".

Theo luật pháp Mỹ, lệnh ân xá không tự động giúp người từng phạm tội tránh bị trục xuất vì không xóa bỏ tiền án tiền sự của họ, yếu tố khiến họ bị phát lệnh trục xuất. Tuy nhiên, quyết định ân xá nhấn mạnh sự hoàn lương của người đó sau khi phạm tội.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/california-an-xa-hai-nguoi-goc-viet-sap-bi-truc-xuat-142304.html

Tin khác