Camille Claudel: Nhà điêu khắc được Google Doodle vinh danh

Theo Sara Phan / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 08/12/2019

Camille Claudel là nhà điêu khắc người Pháp. Cuộc đời trắc trở nhưng những tác phẩm của bà để lại giá trị lớn cho nghệ thuật thế giới.

Camille Claudel
Nhà điêu khắc Camille Claudel.

Camille Claudel sinh ngày 8/12/1864 và mất vào ngày 19/10/1943. Bà nổi tiếng không chỉ bởi những tác phẩm của mình mà còn bởi mối tình với bậc thầy điêu khắc Augustin Rodin (1840-1917)

Bà xuất thân trong một gia đình mẫu mực, mẹ làm nông và sản xuất rượu vang, còn cha là công chức thành đạt trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản. 

Từ bé, Camille Claudel đã có niềm đam mê đặc biệt với điêu khắc khi lấy việc nặn tượng người thân trong nhà làm niềm vui. Bà được nhà điêu khắc trẻ Alfred Boucher dẫn dắt khi mới bắt đầu bước vào học nghề. Giai đoạn này bà thể hiện phong cách điêu khắc do người thầy đầu tiên hướng dẫn thông qua tác phẩm Paul Claudel 13 tuổi (1881) tạc em trai mình. Khi Camille 18 tuổi, Boucher đột ngột rời Pháp đi Italy, giới thiệu cô với một nhà điêu khắc Auguste Rodin. Từ đây, cuộc đời của Camille Claudel có nhiều lối rẽ.

Người thầy thứ 2 của Camille Claudel lúc đó đã 42 tuổi và có vợ con, người con chỉ kém bà 2 tuổi. Cuộc gặp đã cuốn hai người vào một mối tình vụng trộm mãnh liệt. Hình tượng của Camille Claudel in dấu đậm trong các tác phẩm của Auguste Rodin giai đoạn này. Bà không chỉ là học trò chăm chỉ, tận tụy, là đồng nghiệp thiên tài, là người mẫu xinh đẹp lý tưởng mà còn là người tình đầy mê đắm của Rodin. Phải kể đến tác phẩm "Cánh cổng địa ngục" của Auguste Rodin, được tạo cảm hứng từ Camille Claudel. 

Trong mắt Camille Claudel, Rodin vừa là cha, vừa là bạn, vừa là người tình, và cả là một người anh trai. Hai người rất tâm đầu ý hợp cả trong phong cách sáng tác lẫn những đam mê nghệ thuật.  Rodin từng làm người mẫu cho bà thực hiện bức Tượng bán thân Rodin...

Tuy nhiên, mối tình của hai người gặp nhiều trắc trở. Dư luận đàm tiếu, gia đình phản đối, bản thân Rodin không thể bỏ vợ. Chính vì thế, Camille Claudel chủ động chia tay người tình. Sau đó, bà sống khép mình trong một căn nhà vừa là xưởng điêu khắc vừa là nơi gắn bó cuộc đời, sống cô độc và nghèo khó. Còn nhà điêu khắc Rodin tiếp tục thành công hơn nữa với những đơn đặt hàng đến từ toàn thế giới.

Các tác phẩm của Camille Claudel

camille-claudel-nha-dieu-khac-duoc-google-doodle-vinh-danh
Tác phẩm miêu tả mối tình tay ba giữa Rodin và hai người đàn bà, trong đó một phụ nữ trẻ khỏa thân, tuyệt vọng quỳ gối, vươn cánh tay cầu xin tình yêu như để nói về chính Camille Claudel.

Việc chia tay với Rodin giúp nữ nghệ sĩ dồn hết tâm huyết, tài năng vào các tác phẩm điêu khắc của mình. Thời gian này, Camille Claudel  khẳng định mình bằng nhiều tác phẩm: Cô bé Châtelaine (1896), Con sóng (1897), Trầm mặc, Gia tài (1900), Người đàn bà thổi sáo (1904), Bỏ rơi (1905)... Các tác phẩm được thể hiện dưới nhiều chất liệu khác nhau như thạch cao, đá hoa, đồng. Bà cũng không ngần ngại sử dụng chất liệu quý hiếm như cẩm thạch để tạo sự khác biệt với Rodin. 

Tuy nhiên tài năng của bà không được công nhận xứng đáng vì cái bóng quá lớn của Rodin. Thậm chí, đôi khi bà còn bị nghi ngờ mạo danh tác giả những bức tượng do Rodin tạc.

Năm 1913, Camille Claudel bị mất trí hoàn toàn. Bà được đưa vào bệnh viện tâm thần Ville Evrard. Bà mất ngày 19/10/1943 sau ba mươi năm bị giam hãm.

Google Doodle
Google Doodle vinh danh nhà điêu khắc nữ tài ba Camille Claudel.
Năm nay, bà được Google Doodle vinh danh nhân kỷ niệm sinh nhật của mình. 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/camille-claudel-nha-dieu-khac-duoc-google-doodle-vinh-danh-144225.html

Tin khác