Campuchia cam kết hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt

Theo Sara Phan / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:52 13/12/2019

Việt Nam và Campuchia nhất trí hỗ trợ, tạo điều kiện cho người gốc Việt tại Campuchia trong chuyến thăm của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

campuchia-cam-ket-ho-tro-cong-dong-nguoi-goc-viet
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình (trái) và Phó thủ tướng Campuchia Men Sam An hội đàm hôm nay. Ảnh: VGP.

Thông tin từ văn phòng chính phủ cho biết, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc tại Campuchia trong hai ngày 12-13/12, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An chiều nay, hai bên thống nhất tăng cường phối hợp trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia sinh sống ổn định, được bảo đảm địa vị pháp lý, tham gia đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia và trở thành cầu nối hữu nghị cho quan hệ hai nước.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng khẳng định thiện chí của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như lập trường chung của ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 35, mong muốn Campuchia tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN. 

Tại cuộc họp báo hôm 5/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bác bỏ thông tin "người Việt bị chính quyền tỉnh Kampong Chhnang di dời khỏi Biển Hồ rồi mua đất của Campuchia, đe doạ an ninh, chủ quyền nước này", nói rằng thông tin trên hoàn toàn không có cơ sở.

Theo hội Việt kiều Campuchia, trên Biển Hồ có trên 1.500 hộ dân gốc Việt đang sinh sống tại các làng nổi. New York Times dẫn lời các nhà nghiên cứu độc lập cho biết có khoảng 400.000 đến một triệu người sống tập trung ở vùng Biển Hồ và không được công nhận là công dân Campuchia.

Từ 2018, chính quyền tỉnh Kampong Chhnang thực hiện kế hoạch di dời các làng nổi của người gốc Việt lên bờ và hơn 1.000 gia đình sẽ tái định cư ở một địa điểm khác. Tình trạng của người gốc Việt ở Biển Hồ là vấn đề chính được thảo luận giữa lãnh đạo Việt Nam và Campuchia trong các cuộc họp cấp cao.

 

Người gốc Việt ở Campuchia tiến thoái lưỡng nan trước lệnh di dời của chính quyền

Trương Văn Long đã sống nhiều năm ở căn nhà nổi trên sông Tonle Sap, nhưng số ngày ông gắn bó với nó giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

 

Người Việt tại Campuchia kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước 30-4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer - Việt tại Campuchia đã trang trọng tổ chức buổi gặp mặt bà con Việt kiều và cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Campuchia.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/campuchia-cam-ket-ho-tro-cong-dong-nguoi-goc-viet-145320.html

Tin khác