Thừa Thiên Huế: Phát động phong trào 'Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần'

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:57 16/05/2019

Đó chính là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại lễ phát động và ký cam kết thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” do Văn phòng UBND tỉnh phát động vào sáng ngày 16/5.

can-bo-cong-vien-chuc-phai-la-nhung-nguoi-tien-phong-trong-viec-noi-khong-voi-tui-ni-long-va-san-pham-nhua-su-dung-mot-lan
Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, sản phẩm nhựa và túi ni lông đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái Đất.

Ngay lúc này, việc giảm thiểu rác thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu hết sức cấp bách và cần được triển khai hành động ngay, trước hết, phải bắt đầu từ việc giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường và sức khỏe của mỗi người.

“Để phong trào nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần được lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng và xã hội thì mỗi cán bộ, công chức viên chức trên địa bàn tỉnh phải cùng chung tay hành động, thay đổi thói quen, tư duy và nhận thức, phải là những người đi tiên phong trong việc  việc nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, ông Thọ nhấn mạnh.

can-bo-cong-vien-chuc-phai-la-nhung-nguoi-tien-phong-trong-viec-noi-khong-voi-tui-ni-long-va-san-pham-nhua-su-dung-mot-lan
Tặng chai thủy tinh và túi vải cho cán bộ công chức, viên chức cơ quan.

Hiện nay, phong trào Ngày Chủ nhật xanh do tỉnh phát động ngày càng được mọi người hưởng ứng, lan tỏa có chiều sâu và đã mang lại nhiều kết quả tích cực ban đầu về bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” cũng sẽ được lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân để góp phần cho Thừa Thiên Huế ngày càng xanh – sạch – sáng. Hướng đến mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển theo hướng đô thị "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau lễ phát động, Văn phòng UBND tỉnh sẽ triển khai việc không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần (có thể tích 330 ml - 500 ml) trong trụ sở cơ quan và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, hội nghị; Không sử dụng túi ni lông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan và tại các hội nghị, hội thảo; Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu và tiên phong sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; kiên quyết nói không với túi ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

can-bo-cong-vien-chuc-phai-la-nhung-nguoi-tien-phong-trong-viec-noi-khong-voi-tui-ni-long-va-san-pham-nhua-su-dung-mot-lan
Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu và tiên phong sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và bạn bè cùng thực hiện “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; định kỳ tổ chức vệ sinh môi trường, cảnh quan tại trụ sở làm việc; xây dựng “Công sở văn minh, sạch đẹp”...

Tại lễ phát động, Văn phòng UBND tỉnh đã tổ chức cho các phòng, ban ký cam kết thực hiện phong trào nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đồng thời, tặng chai thủy tinh và túi vải cho cán bộ công chức, viên chức cơ quan.

 

Cầu đi bộ gỗ lim tiền tỷ xuất hiện nhiều rác thải

Những ngày qua, cầu đi bộ gỗ lim nức tiếng bên dòng Hương Giang thu hút rất đông đảo người dân đến tham quan chụp ảnh. Tuy nhiên, hệ lụy kéo theo đó là vấn nạn xả rác bừa bãi, vô tình làm mất mỹ quan môi trường.

 

Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác thải, nhiều nước ‘ngập’ trong rác

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang “đau đầu” vì rác thải sau khi Trung Quốc ngừng nhập nhiều loại rác có thể tái chế, RT đưa tin.

 

Hơn 8km bờ biển Đà Nẵng ngập trong rác thải

Sau cơn mưa lớn, hơn 8km bờ biển Đà Nẵng ngập sâu trong rác gây ô nhiễm khiến du khách và người dân lo lắng.

Tin khác