Ngân hàng não đầu tiên của Đông Nam Á mở tại Singapore

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 29/11/2019

Ngân hàng não đầu tiên của Singapore, cũng là ngân hàng não đầu tiên ở Đông Nam Á mở cửa hôm 27/11, nâng cao khả năng nghiên cứu nhằm thu thập thêm kiến ​​thức về các bệnh não, tờ Tân Hoa Xã đưa tin.

Hình ảnh não người tại Ngân hàng não Singapore.
Hình ảnh não người tại Ngân hàng não Singapore.

Được đặt tên là Brain Bank Singapore, ngân hàng não này là thành quả hợp tác của Đại học Công nghệ Nanyang, Trường Y khoa Lee Kong Chian của Singapore (LKCMedicine), Tập đoàn Y tế Quốc gia (NHG) và Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia (NNI).

Nằm tại LKCMedicine, ngân hàng não nhằm mục đích trở thành kho lưu trữ các mô não và tủy sống từ những người hiến tặng cho nghiên cứu.

Tuần trước, cô Lovely Fernandez, 41 tuổi, đã đăng ký hiến não sau khi chết cho ngân hàng não đầu tiên của Singapore này.

"Tôi được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng, một căn bệnh không có cách chữa trị khiến cho bên trái cơ thể tôi bị tê liệt trong 10 năm qua. Tôi hy vọng với não mà tôi hiến tặng, các nhà khoa học có thể tìm ra cách chữa trị cho những người khác",Straits Times dẫn lời Fermandez hôm 27/11.

can-canh-ngan-hang-nao-dau-tien-cua-dong-nam-a-tai-singapore

Cô đã tham dự buổi ra mắt Brain Bank Singapore. Cơ sở có trị giá 500.000 USD, nằm trên tầng 11 của Trường Y khoa Lee Kong Chian. 

Ngân hàng đặt mục tiêu ban đầu là được 1.000 người đăng ký hiến tặng trong vòng 4 năm tới. Đây là ngân hàng não đầu tiên ở Đông Nam Á. Các cơ sở tương tự đã được thành lập ở Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ.

Các nhà khoa học cho biết ngân hàng này rất quan trọng vì có sự khác biệt đáng kể trong cách não của người Caucasia (da trắng) và người châu Á (da vàng) bị ảnh hưởng bởi các rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.

can-canh-ngan-hang-nao-dau-tien-cua-dong-nam-a-tai-singapore

Điều này có nghĩa là nghiên cứu và điều trị được phát triển ở phương Tây không thể áp dụng trực tiếp vào bệnh nhân ở châu Á.

Giáo sư Richard Reynold, giám đốc ngân hàng cho biết: "Bây giờ chúng ta biết rằng nền tảng di truyền rất quan trọng trong việc xác định sự khởi phát và tiến trình của các rối loạn như vậy. Điều cần thiết là các nhà thần kinh học ở Singapore có quyền truy cập vào các mô não từ những bệnh nhân có nền tảng di truyền và dân tộc phù hợp".

Trước đây, các nhà khoa học châu Á chỉ có thể dựa vào các mẫu não, mô động vật hoặc quét não nhập khẩu ngoài châu Á, tất cả đều thiếu cái mà các nhà nghiên cứu cần. Quét não không thể đạt đến cấp độ phân tử với công nghệ hiện tại, trong khi các mô động vật và các mẫu phi châu Á không phù hợp với hành vi não của người châu Á, các nhà thần kinh học cho hay.

Giáo sư Reynold cho biết, sau khi người hiến tặng chết, bộ não của họ sẽ được lấy ra trong vòng 24 giờ, đủ nhanh để thi thể được đưa trở lại gia đình để làm thủ tục tang lễ.

Các mô não sau đó sẽ được lưu trữ trong môi trường -80 độ C, và "món quà rất quý giá" này sẽ được bảo tồn trong nhiều thập kỷ, Giáo sư Reynold nói thêm.

Brain Bank Singapore cho biết các mô não mà họ được hiến tặng sẽ được ẩn danh. Chi tiết cá nhân của những người hiến tặng sẽ được giữ bí mật tuyệt đối.

"Nó sẽ không có trên Internet, thay vào đó được lưu trữ trong một máy tính độc lập chỉ có thể truy cập bởi giám đốc và quản lý ngân hàng”, giáo sư Reynold nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ngan-hang-nao-dau-tien-cua-dong-nam-a-mo-tai-singapore-143321.html

Tin khác