Cận cảnh tòa tháp nghìn tỷ bị bỏ hoang giữa Hà Nội

Theo Tuệ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 02/04/2019

Với vị thế hai mặt tiếp giáp với các con đường lớn tại Hà Nội, tòa tháp nghìn tỷ Vicem Tower đang đắp chiếu năm này qua năm khác. Số vốn đầu tư đã tăng lên đến 2.743 tỷ, gấp 800 tỷ đồng so với thời điểm ban đầu.

can-canh-toa-thap-nghin-ty-bi-bo-hoang-giua-ha-noi
Toà nhà văn phòng của do Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) làm chủ đầu tư đang là một trong những dự án nghìn tỷ bị "đắp chiếu" tại Hà Nội. Dự án này được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích 8.476m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và bốn tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 78.270m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng. 
can-canh-toa-thap-nghin-ty-bi-bo-hoang-giua-ha-noi
Được khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau ba năm, nhưng đến nay, công trình Dự án Vicem Tower mới chỉ xong phần xây thô và chủ đầu tư đã phải lùi thời hạn hoàn tất sang quý III.2017. Dự án nghìn tỷ nằm ngay cạnh tòa nhà Keang Nam cao nhất Việt Nam. 
can-canh-toa-thap-nghin-ty-bi-bo-hoang-giua-ha-noi
Dự án Vicem Tower được xây dựng trên trục đường vành đai 3 Phạm Hùng, cạnh tòa nhà Keangnam, với chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại. Mặt sau tiếp giáp với trục đường CD2 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy. Công trình nghìn tỷ này mới chỉ xong thô về cơ bản sau khi ngưng tiến độ từ năm 2015. Nguyên nhân là do năm 2015 Vicem đã có chủ trương chuyển nhượng dự án cho đối tượng khác nên chỉ thực hiện những gói thầu đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng thi công.
can-canh-toa-thap-nghin-ty-bi-bo-hoang-giua-ha-noi
Vicem Tower được đánh giá là một trong những công trình quy mô lớn, thúc đẩy phát triển đô thị. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, công trường dự án vẫn không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, cỏ hoang mọc ở nhiều nơi, hàng rào bao quanh đã xuống cấp. Số vốn đầu tư đã tăng lên 2.743 tỷ đồng, tức tăng thêm gần 800 tỷ đồng so với ban đầu. 
can-canh-toa-thap-nghin-ty-bi-bo-hoang-giua-ha-noi
Dự án này đã phải xin chuyển nhượng, theo báo cáo của Vicem, là do trong khi lập, phê duyệt dự án đã không đánh giá đúng giá cho thuê văn phòng thị trường Hà Nội (giá thuê lập 45-50 USD/tháng nhưng giá tham khảo khi xin chuyển nhượng chỉ 28 USD/tháng). Do đó, nếu dự án tiếp tục thực hiện sẽ không đảm bảo hiệu quả đầu tư.
can-canh-toa-thap-nghin-ty-bi-bo-hoang-giua-ha-noi
Cánh cổng luôn trong tình trạng đóng kín mít, im lìm trước con đường Phạm Hùng đông đúc người qua lại. 
can-canh-toa-thap-nghin-ty-bi-bo-hoang-giua-ha-noi
Theo chủ trương của Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Do đó, nếu dự án tiếp tục thực hiện sẽ không đảm bảo hiệu quả đầu tư.
 
can-canh-toa-thap-nghin-ty-bi-bo-hoang-giua-ha-noi
 Đây là hậu quả từ một cuộc đua xây dựng những toà nhà văn phòng cho thuê hoành tráng thể hiện đẳng cấp. Công trình nghìn tỷ bị đắp chiếu, cỏ dại, rêu mốc mọc khắp nơi khiến khung cảnh trở nên âm u. Có thể nói, văn phòng cho thuê không hề tươi đẹp dù thị trường đã có sự thay đổi. Sự ra đời của mô hình làm việc chia sẻ cũng là áp lực lớn mà các văn phòng cho thuê phải đối mặt.
 

Báo cáo của PAPI: Tình hình tham nhũng đã được kiểm soát

Báo cáo PAPI năm 2018 – Báo cáo về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2018 cho thấy tình hình tham nhũng đã được kiểm soát.

 

Vụ Hà Bảo kiện OGC: Phòng Đăng ký kinh doanh có làm trái quy định?

Luật sư của Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương (OGC) vừa có văn bản gửi phòng đăng ký kinh doanh (Sở KHĐT Hà Nội) yêu cầu đơn vị này thực hiện đúng vai trò quản lý nhà nước trong vụ việc liên quan đến công ty Hà Bảo

 

'Băm nát' núi để xây biệt thự ở Khánh Hòa

Nhiều hecta đất đá cùng cây cối trên núi Chín Khúc giáp Nha Trang với huyện Diên Khánh, Cam Lâm đang bị phá, san lấp làm dự án.

Tin khác