Cẩn trọng với 'chiêu trò' làm đẹp mới, tiêm thuốc tan mỡ vào cơ thể

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:44 25/10/2019

Mất 7 triệu cho 1 spa để tiêm tan mỡ cánh tay, tuy nhiên không những biện pháp này không mang lại hiệu quả mà khiến khổ chủ phải nhập viện.

can-trong-voi-chieu-tro-lam-dep-moi-tiem-thuoc-tan-mo-vao-co-the
Vết sưng tấy to trên cánh tay được các bác sĩ tháo mủ khẩn cấp.

Theo người phụ nữ cho biết, do muốn giảm phần mỡ trên cánh tay nên đã đến 1 spa, tại đây cô gái trẻ đã mất 7 triệu cho toàn bộ chi phí, sau đó được chủ spa (không phải là bác sĩ) tiêm khoảng 15-20 mũi thuốc không rõ tên và nguồn gốc vào xung quanh cánh tay.Một tuần sau đó tại khu vực vết tiêm, xuất hiện những vết áp-xe và nhanh chóng sưng to một cách bất thường.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội), cho biết vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 28 tuổi (Thường Tín, Hà Nội) bị sưng đau. vết áp-xe to bằng nắm tay và nhanh chóng được trích, rạch tháo mủ. Nếu trường hợp trên để quá lâu, vết thương sẽ trở nên rất nghiêm trọng, tồi tệ nhất là ảnh hưởng đến xương và hệ thần kinh.

Theo chuyên gia này, tất cả thuốc tiêm tan mỡ trên thị trường đều không được Bộ Y tế cấp phép. Thuốc này tiêm vào cơ thể để chuyển hóa mỡ. Tuy nhiên, mỡ khó đào thải ra ngoài nên gây viêm tại chỗ như bệnh nhân trên. Hiện nay, không ít người mất từ vài chục đến hàng trăm triệu để tiêm tan mỡ tại các spa. Song, biện pháp này không có tác dụng.

Bên cạnh đó, nhiều spa quảng cáo tiêm vitamin B12 có thể giảm cân. Cách làm đẹp này được lý giải là làm tăng tốc quá trình chuyển hóa, tiêu hao năng lượng. Thực thế, vitamin nói chung chỉ là chất xúc tác các phản ứng chứ không thể làm tiêu hao năng lượng. Tiêm vitamin B12 có thể gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ.

Tin khác